Theo báo cáo của cơ sở thú ý Hà Nội, 70% thịt gia súc, gia cầm được bày bán tại chợ hiện nay đều đến từ lò giết mổ thủ công. Trong đó, nhiều cơ sở không đảm bảo về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thâm nhập một cơ sở giết mổ thủ công tại xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội, phóng viên VTV đã ghi nhận tình trạng lợn được giết mổ ngay trên nền đất bẩn. Thịt và nội tạng được ném lẫn trong nước thải. Diện tích chật nhưng chủ cơ sở còn tận dụng để xây chuồng nuôi thêm lợn. Do vậy, chất thải của gia súc có ở khắp mọi nơi.
Tuy nhiên, ông Đoàn Doãn Trọng - chủ lò mổ khẳng định lợn được giết mổ trong điều kiện sạch sẽ. “Lợn sạch, rửa 2- 3 lần nước rồi. Tôi làm tôi bảo sạch là sạch”, ông Đoàn Doãn Trọng nói.
Điều kiện giết mổ không đảm bảo nhưng mỗi ngày, hàng trăm tấn thịt từ các lò giết mổ thủ công vẫn được đưa đi tiêu thụ ở gần 2000 chợ ở Hà Nội. Trong khi đó, người tiêu dùng lại đang bỏ tiền mua những thực phẩm bẩn này.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.