Chọn mô hình nào để bảo đảm thành công cho các đặc khu?

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 08/03/2018 21:35 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, dự thảo Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đang có 3 phương án khác nhau về mô hình tổ chức chính quyền ở các đặc khu.

Tuy nhiên, cả 3 mô hình này đều đang có nhiều ý kiến khác nhau. Trong 3 phương án chỉ có phương án 1 có thiết kế khá khác biệt khi đề xuất thiết chế Trưởng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Phương án 2, 3 đều đề xuất mô hình chính quyền gồm có Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân.

Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt có cơ chế kinh tế đặc biệt nên tương ứng phải có mô hình hành chính phù hợp để thực hiện và phát triển cơ chế kinh tế này. Đây cũng là yếu tố quan trọng để lựa chọn mô hình hành chính. Phương án 1, Trưởng đặc khu được trao thẩm quyền vượt trội, cơ chế kiểm soát là cơ chế tư vấn bắt buộc qua hội đồng, được đánh giá khá phù hợp, nhưng có ý kiến cho rằng trái với hiến pháp và Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Theo ông Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ủy viên thi hành Hiến pháp năm 1992, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992 cần phải hiểu cụ thể hơn về điểm này.

Thành lập Khu hành chính kinh tế đặc biệt chính là mở ra phòng thí nghiệm đặc biệt. Đây cũng là mục tiêu của nhiều quốc gia với các mô hình đặc khu. Thâm Quyến - đặc khu tiêu biểu nhất của Trung Quốc đã thành công vì dám lựa chọn, dám dũng cảm trong lựa chọn của mình kể cả về kinh tế và mô hình hành chính.

Các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được kỳ vọng là cực tăng trưởng kinh tế của đất nước trong tương lai. Vì vậy, nó cần được trao cho những điều kiện tốt nhất để đảm nhiệm vai trò này.

Nhiều nhà đầu tư đến Phú Quốc đón cơ hội 'vàng' từ đặc khu kinh tế Nhiều nhà đầu tư đến Phú Quốc đón cơ hội "vàng" từ đặc khu kinh tế

VTV.vn - Dù còn phải đợi dự án xây dựng đặc khu kinh tế Phú Quốc được phê duyệt nhưng hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư đã đến với "đảo ngọc" để tìm cơ hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước