Chống tham nhũng - Chủ đề "nóng" trên báo chí trong tuần

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 10:15 GMT+7

VTV.vn - Những câu chuyện về tham nhũng tiếp tục là đề tài nóng được nhiều báo đề cập trong tuần qua.

Nhiều tờ báo tiếp tục nêu diễn biến của những vụ án tham nhũng lớn gần đây, mà điển hình là đại án tham nhũng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương Ocean Bank.

Báo Thanh niên cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại Ocean Bank và một số đơn vị liên quan, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 17 bị can có liên quan.

Đây là vụ án được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đưa vào danh sách 6 đại án kinh tế tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng và chỉ đạo xét xử chậm nhất vào quý I năm sau. Theo như kết quả điều tra, vụ án đặc biệt nghiêm trọng này đã có sự tiếp tay của nhiều người từ lãnh đạo các ngân hàng, trong đó bị can Hà Văn Thắm – Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ocean Bank được xác định là chủ mưu với các hoạt động thao túng ngân hàng, huy động lãi suất vượt trần, thu lợi bất chính.

Chống tham nhũng - Chủ đề nóng trên báo chí trong tuần - Ảnh 1.

Báo Người Lao động có bài viết về vụ án ở Ocean Bank

Theo tờ Người Lao động, ông Hà Văn Thắm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng không có khả năng thu hồi. Trong quá trình chỉ đạo điều hành, ông Hà Văn Thắm đã có nhiều vi phạm dẫn đến nợ xấu tại thời điểm tháng 3/2014 lên đến 15 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế lỗ hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Cùng với vụ án tại Ngân hàng Đại dương sẽ sớm được được đưa ra xét xử, một vụ án khác cũng được dư luận quan tâm không kém, là vụ án hình sự xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) với hai cái tên chính là ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Đức Thuận với chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc PVC.

Chống tham nhũng - Chủ đề nóng trên báo chí trong tuần - Ảnh 2.

Bài viết trên báo Tuổi trẻ

Báo Tuổi trẻ cho biết vào chiều 6/10 tại trụ sở PVC, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh đã công bố quyết định thanh tra đột xuất Tổng công ty này trong 70 ngày, với thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2008 đến hết 31/12/2013.

Theo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, đây là cuộc thanh tra đột xuất thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời kiểm tra kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định về việc thuyên chuyển, tiếp nhận đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Dù vẫn còn những trăn trở nhưng sự quan tâm của báo chí đối với vấn nạn tham nhũng và đặc biệt là những tuyên bố của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc đưa những vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp ra xét xử, đưa những cá nhân vi phạm ra ánh sáng, đã cho thấy quyết tâm của quyết chiến đến cùng với tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Đây cũng chính là mong muốn của người dân cả nước trong giai đoạn hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của ĐàiTruyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước