Chủ động trong quản lý rủi ro do thiên tai gây ra

Khuất Minh, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/05/2016 14:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong những mục tiêu đặt ra tại Hội thảo xây dựng kế hoạch và lộ trình triển khai của khung hành động Sendai được tổ chức sáng 5/5, tại Hà Nội.

Sendai là khung hành động để giảm thiểu rủi ro và thiên tai mà Việt Nam là một trong 187 quốc gia trên thế giới đã thông qua năm 2015 tại Nhật Bản. Khung hành động Sendai có thời gian thực hiện trong vòng 15 năm, giai đoạn 2015 - 2030 với 7 mục tiêu toàn cầu.

Tại hội thảo, đại diện của Chương trình Chiến lược LHQ về giảm nhẹ thiên tai chỉ ra rằng, để xây dựng được khung Sendai cấp quốc gia, Việt Nam phải đánh giá được rủi ro, xây dựng được kế hoạch, chiến lược giảm nhẹ thiên tai tại từng địa phương; xây dựng dữ liệu cơ sở và tăng cường hợp tác khu vực thông qua kế hoạch khung Sendai châu Á.

Việt Nam mỗi năm có 400 người chết, mất tích do thiên tai và cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, Việt Nam định hướng mục tiêu chung đến năm 2030 về cơ bản sẽ góp phần cùng các quốc gia đạt 7 mục tiêu toàn cầu; đồng thời đảm bảo nguồn sinh kế, sức khỏe, kinh tế - xã hội và môi trường bền vững, an toàn hơn trước thiên tai.

Dự thảo kế hoạch và lộ trình sẽ được xây dựng xong trong năm nay và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Vựa lúa ĐBSCL có nguy cơ bốc hơi vì biến đổi khí hậu Vựa lúa ĐBSCL có nguy cơ "bốc hơi" vì biến đổi khí hậu

VTV.vn - Giải pháp đối với tác động của biến đổi khí hậu đối với đồng bằng sông Cửu Long là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách ngày 20/4/2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước