Chủ tịch Cuba thăm Việt Nam: Tiếp nối và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 08/11/2018 20:39 GMT+7

VTV.vn - Chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp nối và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng nước ta, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 - 10/11. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp nối và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960, quan hệ đoàn kết, ủng hộ, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển. Đỉnh cao của sự ủng hộ và đoàn kết với Việt Nam là chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro đến vùng giải phóng niềm Nam Việt Nam năm 1973 với câu nói bất hủ "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Tháng 9/1973, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã tới Việt Nam, chỉ vài tháng sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết. Sự xuất hiện này không chỉ là nguồn cổ vũ to lớn cho cách mạng Việt Nam mà nó còn tạo dũng khí cho cuộc đấu tranh của nhân dân Cuba và Cách mạng Mỹ latin.

Trong chuyến thăm Việt Nam năm ấy, Chủ tịch Fidel Castro đã trở thành lãnh tụ đầu tiên và duy nhất trên thế giới tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, tỉnh Quảng Trị. Lúc ấy vẫn còn là đống đổ nát, với tiếng bom đạn chưa dứt. Chuyến thăm của lòng dũng cảm và sự đoàn kết bởi kẻ địch phía bên kia chỉ cách một tầm đạn pháo. Chuyến đi ấy đã đi vào lịch sử mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Tại chính mảnh đất Quảng Bình, nơi chính phủ Cuba đã từng tặng Việt Nam một bệnh viện trong thời kỳ chiến tranh, hôm nay vẫn có những bác sĩ Cuba công tác. Sang Việt Nam vào đầu năm 2018, các bác sĩ Cuba tại Bệnh viện Đồng Hới đã thích nghi với đời sống và công việc. Làm việc ở bệnh viện mới chỉ được 5 tháng, nhưng các bác sĩ Cuba luôn cảm thấy như đã rất thân quen, họ mong muốn sự hợp tác tiếp tục được kéo dài.

Việt Nam luôn ở bên Cuba trong quá trình đấu tranh bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ Việt Nam luôn ở bên Cuba trong quá trình đấu tranh bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ

VTV.vn- Đồng chí Trương Thị Mai khẳng định Việt Nam luôn ở bên Cuba trong quá trình đấu tranh nhằm bình thường hóa quan hệ Cuba-Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của Cuba.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước