Chủ tịch nước dự khai mạc Lễ hội Trường Yên, Ninh Bình

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 16/04/2016 15:30 GMT+7

VTV.vn -Nhân dịp kỷ niệm 1048 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, tối 15/4, tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Trường Yên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và lãnh đạo các Bộ, ban ngành đã tới dự.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh trống khai hội Lễ hội Trường Yên 2016 - lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là lần đầu tiên Lễ hội Trường Yên được tái hiện theo kịch bản lễ hội, với việc khôi phục một số nghi lễ truyền thống, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật thể thao, trò chơi dân gian đậm nét truyền thống của địa phương và bản sắc dân tộc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai hội (Ảnh: VOV)

Được tổ chức tại Cố đô Hoa Lư lịch sử, lễ hội nhằm tưởng nhớ Đinh Bộ Lĩnh - người đã hoàn thành sứ mệnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, sáng lập Vương triều Đinh, lập nên nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của Việt Nam.

Kế tục sự nghiệp của Triều đại nhà Đinh, Vua Lê Đại Hành và Triều đại nhà Lê đã cùng dân quân cả nước phá Tống, bình Chiêm, xây dựng nước Đại Cồ Việt thành quốc gia hưng thịnh. Cũng tại mảnh đất này, năm 1010, Vua Lý Thái Tổ đã ban chiếu dời đô về thành Đại La, tạo nên một bước ngoặt trong sự phát triển mới của đất nước. Nhằm ghi nhớ công lao của các bậc tiên liệt, Lễ hội Trường Yên được hình thành sau khi đức Vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long.

Cũng tại Lễ hội Trường Yên năm nay, tỉnh Ninh Bình đã đón nhận bằng công nhận Bảo vật Quốc gia của Thủ tướng Chính phủ đối với Cột kinh Phật chùa Nhất Trụ - một trong những hiện vật quý hiếm, có giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa, được Vua Lê Đại Hành cho dựng vào năm 995.

Trước đó, tại Khu di tích Cố đô Hoa Lư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dâng hương tại Đền thờ Đinh Tiên Hoàng đế, Đền thờ Vua Lê Đại Hành, nhằm tri ân, tưởng nhớ đến công lao thống nhất giang sơn, xây dựng và bảo vệ đất nước của các bậc tiền bối, đã làm rạng danh non sông, gấm vóc Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước