Chủ tịch nước gặp mặt Ban liên lạc quân tình nguyện Việt Nam tại Lào

Theo VOV-Thứ năm, ngày 28/04/2016 19:30 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hỏi thăm đại diện Ban liên lạc

VTV.vn - Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào luôn ghi nhớ và đánh giá cao công lao to lớn của các cựu chiến binh, cựu chuyên gia tại Lào.

Chiều 28/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt Ban liên lạc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào.

Báo cáo với Chủ tịch nước, đại diện Ban liên lạc cho biết, quân tình nguyện Việt Nam có mặt sớm tại Lào, từ năm 1949 đến khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vào năm 1987 đã có hơn nửa triệu lượt bộ đội sang giúp đỡ quân và dân Lào trong công cuộc kháng chiến giành độc lập.

Trong những năm tháng chiến đấu tại Lào đã có gần 4 vạn liệt sĩ hy sinh anh dũng, nhiều người được tuyên dương Anh hùng và nhận những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Lào trao tặng.

Hiện nay, Ban liên lạc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào được tổ chức tại 32 tỉnh, thành phố với gần 75.000 cán bộ, chiến sĩ cựu quân tình nguyện tại Lào tham gia.

Những năm qua, Ban liên lạc luôn chú trọng thực hiện công tác giáo dục truyền thống, đẩy mạnh tìm kiếm các liệt sĩ đã hy sinh tại Lào, đồng thời hỗ trợ các cựu chiến binh, con em các gia đình có công trong cuộc sống và học tập. Đây không chỉ thể hiện chính sách đối với người có công mà còn góp phần gìn giữ và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Đại diện ban liên lạc mong muốn trong giai đoạn mới, hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào thông qua những việc làm cụ thể, bảo tồn, gìn giữ địa danh lịch sử, sưu tầm, biên soạn bộ lịch sử quan hệ Việt - Lào để thành những tài liệu cho việc tuyên truyền giáo dục truyền thống.

Bên cạnh đó, Ban liên lạc đề nghị hiện nay các cựu chiến binh hầu hết ở tuổi xưa nay hiếm, nhiều người chưa được hưởng chính sách khen thưởng của Nhà nước Lào do mất giấy tờ, Ban liên lạc cũng đề nghị Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Sao vàng cho quân tình nguyện, sẽ tiếp tục xem xét khen thưởng cho các tập thể và cá nhân Việt - Lào có thành tích xuất sắc hỗ trợ lẫn nhau trong hai cuộc kháng chiến.

Hai nước cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng các tượng đài, khu tưởng niệm các liệt sĩ tại các địa danh lịch sử để ghi nhớ và giáo dục truyền thống của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng được gặp các đồng chí đại diện cho Ban liên lạc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào đúng vào dịp cả nước đang kỷ niệm 41 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith vừa có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam cũng chính là chuyến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức đã thể hiện sự coi trọng và mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào đã được các thế hệ dày công vun đắp.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào luôn biết ơn, ghi nhớ và đánh giá cao công lao to lớn của các cựu chiến binh, cựu chuyên gia tại Lào. Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào được xây dựng, thắt chặt bằng sự hy sinh to lớn bằng xương máu của quân và dân hai nước, có tính chất sống còn đối với 2 dân tộc Việt Nam - Lào và là tài sản vô giá để hai nước gìn giữ, phát huy vượt qua mọi khó khăn.

Đánh giá cao sự nỗ lực của các đồng chí trong ban liên lạc, Chủ tịch nước cho rằng dù nhiều người tuổi đã cao nhưng vẫn tích cực đóng góp cho Đảng, Nhà nước bằng việc làm cụ thể, tham gia tích cực trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc phòng, đồng thời luôn làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hai nước.

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của đại diện Ban liên lạc, Chủ tịch nước cho rằng với trách nhiệm của mình sẽ chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Đảng, Nhà nước Việt - Lào luôn quan tâm có chính sách đối với người có công, tích cực tìm kiếm những liệt sĩ đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến tại Lào.

Chủ tịch nước mong rằng các cựu quân tình nguyện với tình cảm và trách nhiệm của mình sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin tìm kiếm liệt sĩ, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm nhằm vun đắp cho mối quan hệ Việt - Lào, đồng thời nêu gương sáng góp phần giáo dục truyền thống cho thế trẻ của hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước