Chủ tịch nước gặp mặt chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày

Theo VOV-Thứ năm, ngày 02/10/2014 15:24 GMT+7

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu đại diện các thế hệ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Chủ tịch nước khẳng định, công lao to lớn của chiến sĩ cách mạng đã góp phần vào thành công chung của dân tộc, để đất nước có được ngày hôm nay.

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014), sáng nay (2/10), Hội những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống các đại biểu đại diện các thế hệ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày từ thời kỳ cách mạng trước Tháng Tám, chống thực dân Pháp và thời kỳ chống đế quốc Mỹ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy Hà nội Phạm Quang Nghị cùng hơn 400 cựu tù cách mạng hiện đang sinh sống tại Hà Nội và đại diện Hội chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày của 10 tỉnh phía Bắc tham dự.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước và các đại biểu đã cùng ôn lại kỷ niệm một thời đấu tranh anh dũng kiên cường, chống lại chế độ nhà tù thực dân, đế quốc. Bị giam giữ tại nhiều nhà tù "địa ngục trần gian" thời bấy giờ như Hỏa Lò, Sơn La, Phú Quốc, Côn Đảo, Kon Tum, Chín Hầm, Phú Lợi, Chí Hòa... nhưng với ý chí kiên trung hướng về Đảng, cách mạng, các chiến sĩ đã vượt lên các thủ đoạn tra tấn tàn ác, dụ dỗ xảo quyệt, làm thất bại âm mưu của kẻ thù, biến nhà tù thành trường học cách mạng, không ngừng bồi dưỡng phẩm chất.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ nhà lao, nhiều cuộc đấu tranh tay không của những người tù đã được tổ chức thành công, buộc địch phải chùn bước và nể sợ. Nhiều chiến sĩ đã vượt ngục trở về với nhân dân, đồng chí, tiếp tục tham gia cống hiến cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trở về cuộc sống đời thường, các chiến sĩ cách mạng tiếp tục nêu cao phẩm chất cách mạng, tích cực tham gia các hoạt động chính quyền đoàn thể, xây dựng Thủ đô văn minh hiện đại.

Tự hào về truyền thống cách mạng, đại diện các chiến sĩ cách mạng bày tỏ vui mừng trước những đổi thay về đời sống kinh tế xã hội của Thủ đô sau ngày giải phóng, nhưng cũng băn khoăn trăn trở trước những tồn tại tác động trực tiếp đến đời sống người dân Thủ đô, cản trở sức phát triển, giảm vị thế trung tâm chính trị kinh tế văn hóa Hà Nội.

Nhắc lại những bài học lịch sử của một thời cả dân tộc đoàn kết đứng lên kháng chiến, các đại biểu mong muốn tinh thần bất khuất tự cường tiếp tục được phát huy trong sự nghiệp xây dựng phát triển và hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định công lao to lớn của chiến sĩ cách mạng yêu nước đã góp phần vào thành công chung của dân tộc, để đất nước có được hôm nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là những năm tháng trước cách mạng Tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ xâm lược, nhiều cán bộ, chiến sĩ và người yêu nước đã bị địch bắt, tra tấn, giam cầm trong hệ thống nhà tù, trại giam khủng khiếp.

Với hệ thống "địa ngục trần gian" này, và với thủ đoạn tham độc, xảo quyệt, tàn bạo, thậm chí có nhiều cách tra tấn nhục hình như thời trung cổ... nhưng bằng sự khéo léo của những người cộng sản, nơi đây đã trở thành trận tuyến đặc biệt, bởi sự vùng lên đấu tranh của tập thể người tù. Nơi đây, còn trở thành trường học cách mạng, rèn luyện ý chí chiến đấu của những người chiến sĩ cách mạng bị giam cầm. Nhắc lại trang sử đấu tranh đầy máu lửa đó, để thấy rằng, cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của các thế hệ những người tù yêu nước và cách mạng trong nhà tù, trại giam của bọn thực dân, đế quốc không chỉ là mặt trận chiến đấu khắc nghiệt, hiểm nghèo mà còn là một bộ phận quan trọng của cách mạng nước ta, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc ta.

Xúc động khi gặp lại những người đồng chí, đồng đội, Chủ tịch nước cho rằng, "những người chiến thắng trở về" hôm nay người còn, người mất, hầu hết đã ở tuổi xưa nay hiếm, trong người mang nhiều thương tật, tuy sức không còn như trước nhưng tinh thần và ý chí cách mạng vẫn không hề suy giảm.

Chúc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày luôn mạnh khỏe, Chủ tịch nước mong muốn các chiến sĩ cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, luôn giữ vững tinh thần chủ động, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, xã phường, thị trấn nhằm khắc phục bệnh hình thức, quan liêu, xa dân, phòng chống tham nhũng, lãng phí, bệnh nói không đi đôi với làm của một số cán bộ, làm cho cán bộ đảng viên phải thực sự là công bộc của nhân dân như Bác Hồ đã từng căn dặn.

Chủ tịch nước tin tưởng với ý chí và sự hy sinh anh dũng, các cựu tù cách mạng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, tùy theo sức mình tiếp tục đóng góp cho xã hội, đồng thời nêu gương sáng cho con cháu noi theo, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân.

Ghi nhận những kiến nghị cụ thể của các cựu tù cách mạng, Chủ tịch nước đề nghị các Bộ, ngành và thành phố Hà Nội tiếp tục chăm lo nhiều hơn cho các chiến sĩ cách mạng, đề xuất cơ chế chính sách mới hợp tình hợp lý nhằm tực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước