Chủ tịch nước gặp Thủ tướng Hunsen

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 23/12/2014 22:10 GMT+7

Toàn cảnh cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Hunsen.

Ngày 23/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Husen nhân chuyến thăm Campuchia.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Husen, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng thành tựu to lớn, đáng tự hào mà nhân dân Campuchia dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Vương quốc Campuchia đã đạt được trong nhiều năm qua: an ninh chính trị được giữ vững, kinh tế phát triển với tốc độ khá cao trên 7%/năm, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, vị thế của Campuchia ngày càng được nâng cao ở khu vực và thế giới. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành chúc nhân dân Campuchia tiếp tục những thành tựu to lớn, đưa đất nước Campuchia ngày càng phát triển phồn vinh.

Thủ tướng Hunsen đánh giá cao ý nghĩa quan trọng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước; bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia, đặc biệt đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và ngăn chặn sự trở lại của chế độ này ở Campuchia.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai bên khẳng định, sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đã thỏa thuận, trong đó có nguyên tắc không cho phép lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe dọa an ninh của nước kia, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp, thúc đẩy sớm hoàn thành công tác phân giới căm mốc biên giới trên đất liền, nhằm xây dựng đường biên giới trên đất liền giữa hai nước hòa bình, hữu nghị hợp tác và phát triển; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và đối xử với kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác trên lãnh thổ nước mình trên tinh thần láng giềng hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Campuchia.

Hai bên bày tỏ hài lòng về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Campuchia; nhất trí tạo thêm những thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường thương mại và đầu tư, đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu 5 tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương mà hai bên là thành viên, tích cực tham gia xây dựng cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015 và xây dựng định hướng lớn cho giai đoạn phát triển tiếp theo; nỗ lực củng cố và phát huy đoàn kết vai trò trung tâm của ASEAN; ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết của khu vực, tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và cùng với các thành viên khác của Ủy hội Mekong Quốc tế nhằm đảm bảo việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Hai bên cũng trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trân trọng mời các nhà lãnh đạo Campuchia sang thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp. Các nhà lãnh đạo Campuchia đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước