Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bình Phước

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 19:34 GMT+7

Chủ tịch nước thăm Binh đoàn 16 (Ảnh: VOV)

VTV.vn -Ngày 18/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ủy Ban dân tộc miền núi đã đến khảo sát thực địa tại biên giới tỉnh Bình Phước.

Tại Bình Phước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Cột mốc biên giới Việt Nam - Campuchia tại Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, huyện Lộc Ninh. Lãnh đạo địa phương đã trình bày với Chủ tịch nước về Quy hoạch chung của Khu kinh tế cửa khẩu Lộc Ninh và kiến nghị một số khó khăn, đặc biệt là về vốn để triển khai quy hoạch.

Chủ tịch cũng đã đến thăm Khu di tích lịch sử Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam. Giai đoạn 1972-1975 Lộc Ninh là hậu phương trực tiếp của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và là trung tâm ngoại giao của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris có hiệu lực.

Tại xã biên giới Lộc An, Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền và bà con nhân dân trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Tại đây cơ bản không còn tình trạng thiếu đất sản xuất, điều đáng mừng hơn là nhiều nông dân đã biết tự tổ chức sản xuất theo các mô hình hiện đại; thực hiện tốt đoàn kết giữa các dân tộc anh em và với nhân dân nước bạn Campuchia.

Trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch nước đề nghị địa phương phải suy nghĩ về một giai đoạn mới trong kỹ thuật canh tác; đặc biệt chú ý tăng gia sản xuất khu vực đất thổ cư, tìm tòi và học tập các mô hình hiệu quả; trong khi chờ đợi kinh phí của Trung ương đầu tư vào các công trình lớn cần tự lực, tự cường hoàn thiện các tiêu chí của nông thôn mới.

Chủ tịch nước đã nghe lãnh đạo chủ chốt của Bình Phước báo cáo kết quả và mục tiêu chính trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng. Theo đó, kinh tế xã hội tỉnh Bình Phước diễn biến khá tích cực, đạt hầu hết các chỉ tiêu đề ra, thu nhập bình quân xấp xỉ 40 triệu đồng/năm; tổng thu ngân sách tăng 28% so với chỉ tiêu của Trung ương. Thu hút đầu tư trong nước tăng 66%, lĩnh vực đầu tư nước ngoài có tổng số vốn đăng ký đến 2015 hơn 1 tỷ USD, 95% dự án đi vào hoạt động hiệu quả. Những khó khăn chính hiện nay được nêu ra tại buổi làm việc là hạn hán kéo dài, giá cao su chưa có dấu hiệu phục hồi, giải ngân vốn các dự án xây dựng cơ bản còn quá chậm.

Trên cơ sở phân các thuận lợi, khó khăn, tỉnh Bình Phước đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm tới là 6,5%. Chủ tịch nước cho rằng, dư địa cho phát triển vẫn còn, Bình Phước cần tiếp tục tập trung cho năng suất các loại cây công nhiệp như cao su, điều, cà phê nhằm thích ứng với tính chất cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đề nghị Bình Phước, Quân khu 7 hết sức chú ý chăm lo cho đời sống cho bà con nghèo dọc theo biên giới, đề xuất ngay với Trung ương một số chính sách ưu đãi tương tự như bà con Tây Nguyên đang được hưởng. Phòng chống và ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai cần được nhận thức và triển khai theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa XI..

Binh đoàn 16 đã báo cáo với Chủ tịch nước về nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng an ninh gắn với phát triển kinh tế tại địa bàn chiến lược, trong đó có 11 xã biên giới. Với sự phối hợp của chính quyền các tỉnh, Binh đoàn đã nỗ lực xây dựng khu kinh tế quốc phòng Nam Đăk Lăk; vừa khắc phục hậu quả chiến tranh, hậu quả thiên tai, thực hiện tốt công tác dân vận, vừa tham gia vào các dự án lớn của quốc gia. Binh đoàn đã triển khai 56 cụm điểm dân cư, gắn với các bản, bon, sóc, hình thành thêm 4 xã mới tại biên giới, xây dựng hàng trăm công trình giao thông, thủy lợi, y tế, trường học, hình thành thế trận nhân dân vững chắc.

Chủ tịch nước đã cho ý kiến về các kiến nghị của Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 liên quan đến đường tuần tra biên giới, công tác phối hợp giữa nhiệm vụ quốc phòng với phát triển đời sống bà con bản địa; công tác đối ngoại quốc phòng, giúp đỡ nước bạn Campuchia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước