Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Gia Lai

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn - Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 22/09/2014 12:22 GMT+7

Ngày 21-22/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã có chuyến công tác đến tỉnh Gia Lai tìm hiểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tại thành phố Playku, tỉnh Gia Lai, Chủ tịch nước đã đến đặt vòng hoa tại Quảng trường Đoàn kết, nơi có công trình tượng đài Hồ Chủ tịch với các dân tộc Tây Nguyên. Đây là công trình có ý nghĩa lớn về truyền thống lịch sử và văn hóa, được xây dựng thể theo nguyện vọng của bà con các dân tộc Tây Nguyên. Khánh thành vào năm 2012, đến nay đã có hàng chục nghìn lượt người đến thăm viếng.

Để tìm hiểu về đời sống của người dân, Chủ tịch Nước đã đến huyện Kbang, nơi có 13/13 xã của huyện được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới. Tại đây cũng có công trình thủy điện lớn là An Khê - Ka Nác. Chủ tịch nước đã nghe chính quyền và người dân báo cáo về công tác tái định cư, tình hình sản xuất tại các xã mới thành lập sau thủy điện.

Với lợi thế về đất đai, sông hồ, bà con tại đây trồng cao su, mía nguyên liệu, cây mắc ca, nuôi bò và cá tầm thương phẩm, thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 17 triệu đồng. Những hy vọng đầu tiên của một cuộc sống mới no ấm hơn đã xuất hiện trên những dải rừng cao su tươi tốt. Đời sống được cải thiện rõ rệt, diện mạo nông thôn chuyển biến mạnh mẽ trên tuyến đường Trường Sơn Đông lịch sử, quê hương anh hùng Núp.

Năm 2020, huyện Kbang phấn đấu toàn bộ 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chủ tịch nước đánh giá cao quyết tâm của bà con trong xây dựng nông thôn mới và nhấn mạnh, đây không phải lần đầu tiên chúng ta xây dựng phong trào này, nhưng lần này có khác vì tiến độ làm nhanh hơn và tất cả những tài sản làm ra từ phong trào là do người dân làm chủ. Tuy nhiên, ở huyện Kbang vẫn còn 562 hộ dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất, Chủ tịch nước cho rằng, đây là điều không thể chấp nhận được, đề nghị chính quyền phải coi đây là việc cần giải quyết nhanh và chấm dứt sớm, đồng thời vận động bà con giữ đất, không để giới đầu cơ lợi dụng.

Đối với những vướng mắc trong đền bù đất đai cho bà con thuộc dự án thủy điện An Khê - Ka Nác, Chủ tịch nước yêu cầu địa phương phải giải quyết trước Tết; đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Tập đoàn điện lực tính toán các phương án về hồ đập thay thế, đảm bảo nước tưới cho sản xuất của người dân hạ du.

Làm việc với khối các cơ quan tư pháp của tỉnh, Chủ tịch nước ghi nhận cố gắng của các cơ quan tố tụng vượt qua khó khăn thực hiện tốt đấu tranh phòng chống tội phạm. Chủ tịch nước cho rằng, trong tình hình hiện nay, tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, các cơ quan tư pháp cần tập trung vào các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo sự phát triển bền vững của Tây Nguyên.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan tư pháp đóng góp tích cực vào quá trình thể chế hóa Hiến pháp 2013, đặc biệt là các Luật Tổ chức Tòa án, Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra, trên tinh thần tạo thuận lợi trong hoạt động của khối tư pháp nhưng phải bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Sau các cuộc làm việc tại cơ sở, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch nước đã nghe lãnh đạo tỉnh Gia Lai và các thành viên báo cáo và thảo luận về ba nhóm chủ đề chính là phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng và hoạt động tư pháp.

Tại Gia Lai, Chủ tịch nước cũng đã đến thắp hương tại Đền thờ các anh hùng liệt sỹ trong trận đánh đồn Ka Nác năm 1965 và đến thăm Khu nhà lưu niệm Anh hùng Núp tại làng Si Tơ, xã Tơ Tung, huyện Kbang.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước