Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Sơn La

Hồng Phúc (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 17/01/2015 20:05 GMT+7

Chủ tịch nước tặng quà cho gia đình chính sách, bà con nghèo tại Sơn La. Ảnh: VOV

Trong hai ngày (16 và 17/01), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La.

Tại Sơn La, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trực tiếp khảo sát 80km tuyến đường vành đai biên giới đã hoàn thành trên địa bàn hai huyện Sông Mã và Sốp Cộp, do thiếu kinh phí nên trên tổng chiều dài toàn tuyến 250km hiện mới chỉ hoàn thành được 1/3.

Chủ tịch nước đã tới thăm và nói chuyện với bà con nhân dân và cán bộ chiến sĩ tại các Đồn Biên phòng Chiềng Khương và Mường Lạn. Đây là những địa bàn vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Sơn La. Đời sống của bà con tuyến biên giới nhìn chung còn rất vất vả, Chủ tịch nước đặc biệt lo lắng khi biết tỷ lệ hộ nghèo tại đây đang ở mức 40%.

Ghi nhận nỗ lực vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền, bà con nhân dân và các chiến sĩ biên phòng ở vùng đặc biệt, Chủ tịch nước cho biết, tới đây Trung ương sẽ rà soát các chương trình mục tiêu quốc gia, tránh dàn trải, chồng chéo, tập trung đầu tư cho hạ tầng thiết yếu tại các vùng khó, nhất là về giao thông, gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Theo Chủ tịch nước, xây dựng đội ngũ cán bộ cốt cán có vai trò rất quan trọng để cải thiện tình hình, do đó, lực lượng biên phòng phải phối hợp chặt chẽ với các cơ sở chính trị trên địa bàn, làm tốt công tác chính trị tư tưởng, triển khai thực hiện tốt các chính sách cho người nghèo, làm chỗ dựa vững chắc cho nhân dân.

Chủ tịch lưu ý, tình hình kinh tế xã hội tuyến biên giới nói riêng, các địa phương vùng sâu của Sơn La tăng trưởng chưa vững chắc, do vậy sự hỗ trợ của Trung ương là tất yếu, nhưng trên cơ sở hỗ trợ đó, địa phương cần tìm ra các phương án sản xuất, ngành nghề phù hợp nhằm phát huy tối đa tác dụng của sự hỗ trợ. Bên cạnh việc phát triển kinh tế cần xử lý rốt ráo những nguyên nhân gây mất an ninh, an toàn trật tự xã hội như tình trạng di cư không theo quy hoạch, tội phạm ma túy xuyên biên giới.

Tại xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đồng thời là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng 100 suất quà cho các hộ nghèo, khó khăn.

Tại buổi làm việc với các cán bộ chủ chốt của tỉnh, Chủ tịch nước đã nghe lãnh đạo tỉnh và các đại biểu Trung ương thảo luận về những vướng mắc và phương án tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội. Với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, mặc dù còn một số chỉ tiêu phải điều chỉnh giảm, hoặc bổ sung cho phù hợp điều kiện thực tiễn, kinh tế xã hội Sơn La đã có chuyển biến tích cực với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt hơn 10%, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, phát huy thế mạnh nông, lâm nghiệp và chăn nuôi.

Những mô hình kinh tế như trồng cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc hay nuôi cá tầm đen, phát triển thủy sản lòng hồ Sông Đà đã từng bước nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 38% năm 2010 xuống còn 25% năm 2014. Sơn La cũng đề nghị Trung ương tiếp tục quan tâm đến tính bền vững ở khu vực tái định cư thủy điện.

Chủ tịch nước đánh giá cao những thay đổi gần đây của Sơn La, xu hướng nhìn chung là đi lên với sự xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở, mô hình sản xuất có thể làm cơ sở cho sự phát triển nhanh hơn trong thời gian tới. Chủ tịch nước nhấn mạnh đến vấn đề vốn cho xây dựng hệ thống hạ tầng cứng nhằm khai thác lợi thế hơn 1 triệu ha đất đai của Sơn La.

Chủ tịch nước đề nghị đi đôi với phát triển rừng, Sơn La cần tiếp tục đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi, tập trung cho công nghiệp chế biến sâu. Bên cạnh việc tìm giải pháp cho hạ tầng cứng, đây là thời điểm phải chú trọng đến hạ tầng mềm là hệ thống giáo dục, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong nông nghiệp.

Chủ tịch nước cũng muốn Sơn La mạnh dạn góp ý với Trung ương những chính sách nào không phù hợp hoặc kém hiệu quả khi triển khai xuống địa bàn, đề xuất những trọng điểm cần sự hỗ trợ đầu tư, đồng thời kiên nhẫn nhưng không duy ý chí trong việc tìm kiếm các mô hình sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân. Chủ tịch nước mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn La đồng sức đồng lòng, dồn sức tối đa nhằm đạt kết quả cao nhất trong phát triển kinh tế xã hội năm 2015, chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Tại Sơn La, Chủ tịch nước và các thành viên của đoàn công tác đã đến viếng, thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ nhà ngục Sơn La và đến thăm Khu di tích lịch sử Nhà ngục Sơn La.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước