Chủ tịch nước thăm xã đảo Thổ Chu, Kiên Giang

Hồng Phúc-Thứ tư, ngày 03/09/2014 16:17 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi người dân. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hôm nay (3/9), Chủ tịch nước và đoàn công tác gồm lãnh đạo một số bộ, ban, ngành đã có chuyến khảo sát và làm việc tại xã đảo Thổ Chu, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Chủ tịch nước tìm hiểu về điều kiện mọi mặt và định hướng phát triển chiến lược của đảo.

Xã đảo Thổ Chu có diện tích 14 km², được thành lập năm 1993, nằm cách đất liền khoảng 200km, có vị trí đặc biệt quan trọng trên vùng biển phía Tây Nam Bộ, tiếp giáp với vùng biển của Thái Lan, Campuchia và Malaysia.

Trong tương lại, Thổ Chu được xác định là một Trung tâm hỗ trợ và phát triển nghề cá vùng Tây Nam Bộ.

Tại đảo Thổ Chu, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã đến thắp hương tại đền Thổ Châu, ngôi đền được lập nên để ghi nhớ sự kiện năm 1975, Khmer Đỏ đã tràn qua đảo và giết hại hơn 500 dân thường.

Chủ tịch nước đã đến thăm và tặng quà gia đình bà Kim Thị Báo và tìm hiểu đời sống, tình hình sản xuất đánh bắt cá, buôn bán của bà con trên đảo. Ý kiến của bà con chủ yếu kiến nghị về việc tiếp cận ngồn vốn mở rộng nghề nuôi cá, đóng mới tàu bè còn quá khó khăn do điều kiện xa xôi, muốn vay ngân hàng phải về Phú Quốc.

Hiện nay, 5 ngày mới có một chuyến tàu chở hàng hóa và các vật dụng ra đảo. Tại Thổ Chu, học sinh chỉ học đến hết cấp 2, sau đó nếu muốn học tiếp cấp 3 phải trọ học tại huyện đảo Phú Quốc. Nước ngọt dự trữ cũng đang là vấn đề khó khăn của người dân…

Làm việc với đồn Biên phòng và chính quyền xã Thổ Chu, Chủ tịch nước hoan nghênh việc giữ và bảo vệ rừng nguyên sinh, đây là việc làm có ý nghĩa không chỉ về môi trường, môi sinh mà còn có ý nghĩa về quốc phòng, an ninh.

Chủ tịch nước ghi nhận những kiến nghị của bà con và đề nghị tỉnh Kiên Giang, các bộ ngành quan tâm giải quyết. Chủ tịch nước cũng lưu ý, cần duy trì một quy mô dân số phù hợp với diện tích đảo, phù hợp với trình độ và quy mô phát triển kinh tế - xã hội của đảo.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước