Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ trình quốc thư

Quỳnh Trang-Thứ tư, ngày 10/09/2014 23:12 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp bà Catharina Trooster, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà lan tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chiều nay (10/9), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ các nước: Anh, Hà Lan và Na Uy đến trình Quốc thư nhân bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland Giles Lever, Đại sứ Hà Lan Catharina Trooster, Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen lần lượt đã trình quốc thư lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Chủ tịch nước chúc mừng các Đại sứ tới nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam và khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ; đồng thời bày tỏ mong muốn, trong nhiệm kỳ công tác, các Đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước phát triển tốt đẹp hơn.

Tiếp Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland Giles Lever, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh. Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp đang có, Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, quan hệ này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt trên các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như: thương mại, giáo dục, văn hóa. Chủ tịch nước đề nghị Vương quốc Anh thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Đại sứ Anh Giles Lever bày tỏ hân hạnh được nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam và sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hai nước. Đại sứ cũng cho biết Vương quốc Anh rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ này. Hiện Vương quốc Anh đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, thông qua đối thoại chiến lược hàng năm và cuộc họp Ủy ban liên chính phủ về thương mại.

Tiếp Đại sứ Hà Lan bà Catharina Trooster, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Hà Lan và cho rằng, nhiệm kỳ của bà Đại sứ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thực thi những thỏa thuận đã được ký kết trước đó giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước. Bên cạnh duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp về chính trị, Chủ tịch nước mong muốn, hai bên sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại vốn đang còn rất nhiều tiềm năng, nhất là trong những lĩnh vực thế mạnh của hai nước như: nông nghiệp, cảng biển, chống biến đổi khí hậu...

Đại sứ Hà Lan Catharina Trooster vui mừng khi được nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và chuyển lời thăm hỏi của Đức Vua Hà Lan tới các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Đồng thời cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, bà sẽ nỗ lực hết sức mình để triển khai những thỏa thuận đã được ký kết giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và an ninh lương vực.

Tiếp bà Siren Gjerme Eriksen - Đại sứ Na Uy, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao mối quan hệ hết sức tốt đẹp đang có giữa Việt Nam và Na Uy. Chủ tịch nước cảm ơn Na Uy đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam; mong muốn hai bên cần thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Chủ tịch nước đề nghị Na Uy hỗ trợ để sớm kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước Bắc Âu. Đây sẽ là cơ sở để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước và hai khu vực.

Vinh dự được cử làm Đại sứ tại Việt Nam, bà Siren cho biết, Na Uy hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam; chuyến thăm của Thái tử và Công nương Na Uy tới Việt Nam vào đầu năm nay là chứng minh cho quan hệ đó. Bà Đại sứ cũng mong rằng hai bên cần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nông nghiệp, môi trường, chống biến đổi khí hậu... Na Uy sẵn sàng đẩy mạnh hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này và cũng mong muốn, thông qua Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ tốt đẹp với các nước trong khu vực ASEAN.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước