Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 06/09/2016 20:19 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Australia Craig Chittick

VTV.vn - Chiều 6/9, các Đại sứ Australia, Belarus, Thụy Điển, Campuchia và Singapore đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đại sứ Australia Craig Chittick, Đại sứ Belarus Vladimir Anatolyevich Gosin, Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg, Đại sứ Campuchia Prak Nguon Hong và Đại sứ Singapore Catherine Wong Siow Ping đã trình quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng các Đại sứ đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, mong muốn, trong nhiệm kỳ, các đại sứ sẽ nỗ lực hết sức để vun đắp cho mối quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, đi vào thực chất và đạt hiệu quả hơn.

* Tiếp Đại sứ Australia, Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Australia, mong muốn quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực chất trên tất cả các cấp và trong các lĩnh vực. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Australia hiện là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trên 10% mỗi năm, đạt khoảng 5 tỉ USD năm ngoái. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác còn rất lớn, Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ, Đại sứ sẽ cùng các cơ quan hữu quan hai nước thúc đẩy quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

* Tiếp Đại sứ Belarus, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, chính sách nhất quán củaViệt Nam  là luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống trong đó có Belarus. Quan hệ song phương của hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển rất tích cực. Chủ tịch nước tin tưởng, với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đưa vào thực thi trong năm nay, cùng với đó là triển khai Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam, sẽ giúp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư để phấn đấu phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD như Lãnh đạo cấp cao hai bên đã thống nhất.

* Tiếp Đại sứ Thụy Điển, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh về truyền thống lâu đời trong quan hệ giữa nhân dân hai nước. Nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến Thụy Điển như một người bạn đặc biệt. Hình ảnh hàng ngàn người Thụy Điển, trong đó có cố Thủ tướng Olof Palme, xuống đường biểu tình chống chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam luôn khắc sâu trong tim người dân Việt Nam. Trong công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh, Thụy Điển cũng đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ to lớn. Chủ tịch nước mong muốn, thông qua Đại sứ, trong giai đoạn sắp tới, hai nước sẽ tiếp tục hun đúc cho mối quan hệ hết sức tốt đẹp đó bằng các giải pháp thiết thực và hiệu quả. Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại ngang tầm với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp.

* Tiếp Đại sứ Campuchia Prak Nguon Hong, Chủ tịch nước mong muốn, Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong thời  gian tới theo phương châm đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thỏa thuận là "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài". Chủ tịch nước cho rằng, quan hệ hai nước thời gian qua đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, hai nước cũng cần nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa quan hệ  hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư vượt qua những khó khăn, trở ngại để đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và mong đợi của hai bên.

* Tại cuộc tiếp bà Catherine Wong Siow Ping, Đại sứ Singapore, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng trong nhiệm kỳ của Bà, quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước sẽ có những bước phát triển vượt bậc. Chủ tịch nước khẳng định, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore vừa qua của Chủ tịch nước đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng. Mong muốn, Bà Đại sứ sẽ cùng các cơ quan hữu quan của Việt Nam thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.  Trong đó, quan tâm thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác như: Xúc tiến đàm phán và ký hiệp định lao động song phương, phát huy hơn nữa hiệu quả và nâng cấp cơ chế Hiệp định Khung về Kết nối hai nền kinh tế.

Các Đại sứ bày tỏ vui mừng được nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước. Đưa quan hệ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước