Chủ tịch nước tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 21/06/2017 19:31 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Chiều nay (21/6) tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn những đóng góp của ông John Kerry trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đã cùng Tổng thống Trump trao đổi thư về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó Tổng thống Trump khẳng định thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực. Chủ tịch nước đề nghị ông John Kerry tiếp tục ủng hộ quan hệ hai nước, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục, khoa học - công nghệ, khắc phục hậu quả chiến tranh và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam tiếp tục cam kết hỗ trợ tìm kiếm lính Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh, mong muốn ông John Kerry tiếp tục ủng hộ các quan tâm của phía Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt là thúc đẩy triển khai tẩy độc sân bay Biên Hòa, rà phá bom mìn, tìm bộ đội Việt Nam mất tích và hỗ trợ nạn nhân chiến tranh.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết, Việt Nam đã trở thành một điển hình về mô hình kinh tế mới, với tính cạnh tranh cao và Việt Nam, Hoa Kỳ đang đứng những cơ hội đưa quan hệ song phương lên một tầm mức mới. Ông cũng chia sẻ những tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, trong đó điển hình là Đại học Fullbright. Ông cũng mong muốn hai nước tăng cường hợp tác về tính khả thi của các dự án nghiên cứu về vấn đề năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, cho biết có rất nhiều nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ mong muốn đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch như phong điện, điện mặt trời tại Việt Nam.

Về phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đây là một trong những quan tâm của Việt Nam, khẳng định Việt Nam chào đón các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm và công nghệ cao đầu tư vào lĩnh vực này, giúp Việt Nam thực hiện chủ trương phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước