Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri TP.HCM

Hồng Phúc - Ngọc Tuấn-Thứ hai, ngày 29/06/2015 19:06 GMT+7

Ảnh: VOV

VTV.vn - Ngày 29/6, tại TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tổ đại biểu số 1, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc với các cử tri Quận 1 và Quận 3.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 đã báo cáo sơ bộ với cử tri về kết quả nội dung kỳ họp thứ 9 vừa qua. Với kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành nhiệm vụ với nhiều nội dung quan trọng, thông qua 11 dự luật và 9 Nghị quyết, chủ yếu tập trung vào kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước.

Trên tinh thần Hiến pháp 2013, Quốc hội đã cho ý kiến về việc bổ sung, sửa đổi 15 dự án luật, trong đó có những bộ luật rất quan trọng như Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Dân sự (sửa đổi) theo hướng bảo vệ quyền tự do nhân thân, chống oan sai, giảm bớt những tội danh tử hình, thu hẹp bớt khung hình phạt. Dù còn nhiều ý kiến khác nhau nhưng đây là dấu hiệu tốt, thể hiện tính chuyên nghiệp trong hoạt động nghị trường.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Quốc hội chưa yên tâm về kỷ cương chi tiêu ngân sách, nhưng Quốc hội đánh giá năm 2015 nhiều chỉ tiêu sẽ đạt được. Về sân bay Long Thành, Quốc hội đã quyết về chủ trương nhưng đặc biệt quan tâm đến vấn đề hiệu quả. Tại kỳ họp, 4 Bộ trưởng và Phó Thủ tướng đã trả lời trực tiếp 157 câu hỏi của đại biểu.

Tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nêu ý kiến đồng tình về kết quả kỳ họp vừa qua của Quốc hội. Giá xăng dầu, giá điện, phí đường bộ, trật tự an toàn xã hội tại thành phố và an ninh Biển Đông là những vấn đề được dư luận quan tâm.

Cử tri tự hào vì thấy ý kiến của mình được phản ánh trên nghị trường và cho rằng, Quốc hội ngày càng quan tâm đến tiếng nói người dân hơn, nhưng mặt khác băn khoăn về trách nhiệm của đại biểu Quốc hội ở một số địa phương. Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội tăng cường chức năng giám sát trong thời gian tới.

Trao đổi với ý kiến cử tri nêu, Chủ tịch nước nhấn mạnh, kỳ họp vừa qua, Quốc hội tập trung cho công tác lập pháp, tuy nhiên cũng có những vấn đề nổi lên về kinh tế - xã hội đất nước, liên quan đến địa phương cũng được bàn luận kỹ lưỡng và được thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Về một số vụ việc cụ thể, Chủ tich nước đề nghị cử tri cần có một cách nhìn nhận chính xác, không bôi đen dẫn đến mất lòng tin. Chủ tịch nước cũng giải thích với cử tri về vấn đề an ninh biển trên Biển Đông cũng như việc hỗ trợ bà con ngư dân.

Chủ tịch nước ghi nhận ý kiến của bà con về giá điện và cho biết, nguyên lý là điều hành giá điện theo thị trường tuy nhiên vẫn phải tính tới yếu tố chính sách xã hội, người nghèo được sử dụng điện.

Chủ tịch nước đã giải thích, báo cáo với cử tri về điều hành lãi suất ngân hàng và về chủ trương xây dựng sân bay Long Thành. Chủ tịch nước cũng cho biết, Quốc hội đã đề nghị Chính phủ tìm một giải pháp nhằm giải tỏa vướng mắc trong việc thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện vì ngân sách không thể và không có khả năng chi trả cho lĩnh vực này. Hiện nay, chi tiêu công đang là gánh nặng lên ngân sách, chưa tính đến việc ngân sách phải trả một phần nợ của doanh nghiệp Nhà nước do làm ăn kém hiệu quả.

Chủ tịch nước đề nghị cử tri cần tích cực nói thẳng, nói thật khi tiếp xúc đại biểu, đồng thời phản ánh kịp thời tới các cơ quan chức năng, chỉ như vậy mới có thể giải quyết vấn đề phát sinh, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước