Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Nông

Hồng Phúc, Ngọc Tuấn, Trần Nam-Thứ bảy, ngày 19/03/2016 22:45 GMT+7

Chủ tịch nước tặng quà người dân bon Bu-Prăng. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Ngày 19/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại nhiều địa phương của tỉnh Đắk Nông.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo các Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Quân khu 5 đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Nông về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực biên giới Tây Nguyên. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã đến khảo sát tại bon Bu-Prăng thuộc xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, thăm hỏi già làng Điểu Gút, Trưởng bon kiêm Bí thư Chi bộ Điểu Tói, để tìm hiểu tình hình sản xuất, an ninh trật tự tại khu vực sát biên giới Campuchia.

Từ khi tái lập, được sự đầu tư thủy lợi của Nhà nước, bà con bon Bu-Prăng đã biết thêm nghề làm ruộng nước thay vì làm rẫy trước đây. Nhìn chung, công tác dân cư, tổ chức sản xuất được thực hiện tốt, đặc biệt là cán bộ cơ sở có trình độ đã hướng dẫn bà con tiếp thu các loại giống cây và kỹ thuật canh tác mới. Hơn 95% dân cư của xã Quảng Trực được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% các bon của xã có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Xã cũng đã hoàn thành 10/19 tiêu chí nông thôn mới. Lãnh đạo xã cho biết, một số vấn đề tiềm ẩn có thể gây mất an ninh trật tự như: các thế lực xấu vẫn ngầm lôi kéo bà con; tình trạng tranh chấp đất đai giữa các doanh nghiệp vẫn diễn ra. Kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ bản cũng là một khó khăn hiện nay đối với xã biên giới Quảng Trực.

Chủ tịch nước đánh giá cao những biến đổi gần đây tại vùng biên giới, đặc biệt là công tác bố trí các cụm dân cư sát biên đi liền với công ăn việc làm, sản xuất nông nghiệp. Chủ tịch nước cho rằng, bên cạnh việc hưởng lợi từ đất rừng, đất dự án, địa phương cần hướng dẫn bà con tận dụng canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên khu vực đất vườn, đất thổ cư vì diện tích này còn khá rộng và màu mỡ. Bên cạnh đó, không gian phát triển vật nuôi, gia súc, gia cầm cũng còn rộng, cần hướng dẫn bà con tiếp cận với hướng đẩy mạnh chăn nuôi. Chủ tịch nước tin rằng, Quảng Trực sẽ sớm trở thành xã kiểu mẫu ở vùng biên.

Chủ tịch nước cũng đã đến thăm Trung đoàn 726 thuộc Binh đoàn 16 - đơn vị làm nhiệm vụ kinh tế quốc phòng và đồn biên phòng 763. Các lực lượng ở đây một mặt đã làm biến đổi vùng đất hoang vu, đất trống đồi trọc thành một khu vực dự án rộng hàng nghìn hecta, trong đó 1.000ha đã được trồng cà phê, mắc ca, điều, bơ, còn lại là rừng kinh tế, rừng phòng hộ. Hơn 1.000 hộ dân đã tham gia sản xuất, trung bình mỗi hộ nhận 1ha vườn cây với thu nhập 5 triệu đồng.

Đồn biên phòng thường xuyên nắm chắc địa bàn, làm tốt công tác đối ngoại với Campuchia, phối hợp quản lý biên giới, chống xâm nhập trái phép. Mặc dù còn nhiều khó khăn, lực lượng kinh tế quốc phòng và bộ đội biên phòng là chỗ dựa vững chắc cho người dân trong lao động, sản xuất và bảo vệ biên giới. Chủ tịch nước đề nghị, địa phương cần phải dựa vào lực lượng này trong đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức hệ thống cán bộ cơ sở.

Theo báo cáo của tỉnh Đắk Nông, thời tiết bất lợi đang gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp; tiến độ gieo trồng vụ Đông Xuân đã bị chậm hơn so với cùng kỳ; một số diện tích lúa, khoai lang, đậu không đạt kế hoạch, ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng nông nghiệp. Nếu mưa trái mùa không diễn ra, sẽ có 4 huyện bị thiếu nước nghiêm trọng. Tại thời điểm này, đã có 5 hồ chứa bị hết nước, 1 hồ dưới mực nước “chết”, gây hạn hán cho 800ha cây trồng; một nửa các công trình cấp nước nông thôn hoạt động cầm chừng. Đến cuối tháng 3 này, nếu không có mưa, sẽ có thêm 19 hồ bị thiếu nước.

Chủ tịch nước cho rằng, phải có nhận thức đúng về việc cải tiến kỹ thuật canh tác của bà con hiện nay. Chủ tịch nước đánh giá, nhìn chung tỉnh Đắk Nông giữ được nhịp độ phát triển đều và toàn diện; quốc phòng, an ninh được đảm bảo; tuyến biên giới có nhiều tiến bộ về bố trí dân cư, tổ chức sản xuất và đã có sản phẩm thương mại; rất nhiều hoạt động đã làm đúng phương châm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng hợp tác phát triển.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc tất cả các thôn, bon trong toàn tỉnh đều có Chi bộ Đảng; chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc tại chỗ được thực hiện tốt. Đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như: cao su, chè, cà phê, điều, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần phải đặt những thành tích vừa qua trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh mới; từ đó thấy rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa về sản xuất, kỹ thuật canh tác.

Sau thành công của Đại hội Đảng, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Đắk Nông cần bắt tay ngay vào việc rà soát quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với nghị quyết Đại hội XII và nghị quyết Đảng bộ tỉnh, đồng thời hết sức chú ý đến tính chất hội nhập quốc tế ở giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, các cấp ủy cần chú ý bồi dưỡng trình độ cán bộ cơ sở, tạo sự đồng đều và rộng khắp.

Cũng tại tỉnh Đắk Nông, Chủ tịch nước đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng nhà máy Alumin Nhân Cơ, dự án công nghiệp trọng điểm quốc gia. Theo báo cáo của Ban quản lý dự án, tiến độ dự án đang bị chậm do gặp vướng mắc trong quá trình thi công hạng mục nhà máy Điện phân Nhôm và việc vận hành một số thiết bị. Dự kiến đến năm 2017, toàn bộ dự án nhà máy Alumin Nhân Cơ sẽ đi vào ổn định và cho ra sản phẩm alumin.

Chủ tịch nước cho rằng, đây là dự án có tính chiến lược dài hạn của đất nước, sản xuất nhiên liệu thiết yếu, giảm được nhập khẩu, đồng thời chủ động nguồn nguyên liệu cho công nghiệp. Các CBCNV cần tập trung mọi nỗ lực, ưu tiên cao nhất cho chất lượng, không để tiến độ bị chậm trễ thêm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước