Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp các đại sứ trình quốc thư

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 16/12/2014 19:56 GMT+7

Chiều nay (16/12), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đại sứ các nước Panama, Qatar, Hoa Kỳ đến trình quốc thư.

Đại sứ Cộng hòa Panama, ông Servio Samudio; Đại sứ Qatar, ông Abdulla Bin Ibrahim Abdulrahman Al – Hamar; Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, ông Theodore Osius đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước, nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Chào mừng đại sứ nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng với quan hệ truyền thống, Việt Nam và Panama tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều mặt. Thông qua đại sứ, Chủ tịch nước gửi lời chào đến Tổng thống Panama đương nhiệm. Việt Nam với Panama có quan hệ hữu nghị trong quá khứ và hiện tại đang tiếp tục ủng hộ lẫn nhau. Chủ tịch nhấn mạnh, những chuyến công tác của các nhà lãnh đạo Panama đến Việt Nam gần đây tiếp tục để lại ấn tượng sâu sắc. Kim ngạch thương mại hai nước trên 200 triệu USD, chưa tương xứng với tiềm năng. Với vị trí hết sức đặc biệt, hai bên có thể nâng kim ngạch thương mại, đặc biệt ở những lĩnh vực có thế mạnh.

Chủ tịch nước tin tưởng, hai bên sẽ tổ chức tốt kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, đồng thời gặp gỡ và trao đổi quan điểm, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Đại sứ Panama, Servio .Samudio, gửi lời cám ơn chân thành đến lãnh đạo Việt Nam. Đại sứ cho biết trước khi đến Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ của đại sứ Việt Nam tại Panama. Bày tỏ hân hạnh và vui mừng công tác tại Việt Nam, ngài Đại sứ sẽ làm hết sức mình cho quan hệ hai nước, trước mắt là thúc đẩy kí kết những văn bản hợp tác đang được hai bên đang thỏa thuận.

Kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao hai nước, trong năm 2015, các Bộ, ngành Panama đang nỗ lực để tổ chức nhiều hoạt động hướng tới sự kiện ngoại giao quan trọng này. Panama sẽ nỗ lực để tổ chức các chuyến thăm song phương cấp Nhà nước giữa Việt Nam và Panama; mong muốn được đón lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, doanh nghiệp Việt Nam sang trao đổi kinh nghiệm, tìm cơ hội đầu tư.

*Tiếp Đại sứ Qatar, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với Qatar, tin tưởng rằng với nền tảng quan hệ chính trị, kinh tế tốt đẹp, hai bên sẽ thuận lợi trong việc triển khai các dự án đầu tư lớn, đặc biệt là dự án Nhà máy lọc dầu Long Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ghi nhận đề xuất về liên kết ba bên giữa Việt Nam và Qatar và quốc gia thứ ba để tạo nên thị trường rộng lớn, Chủ tịch nước đề nghị Qatar mở trung tâm giới thiệu văn hóa, đào tạo nghề để giúp người lao động Việt Nam hiểu biết về đất nước Qatar trước khi sang lao động.  Đáp ứng đề nghị của đại sứ Qatar, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ giới thiệu dự án đầu án đầu tư lớn, hiệu quả để các đối tác Qatar tìm hiểu, lựa chọn.

Đại sứ Qatar, ông Abdulla Bin Ibrahim Abdulrahman Al - Hamar chuyển lời thăm hỏi của Quốc vương Qatar đến Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh Quốc vương Qatar coi trọng quan hệ với Việt Nam. Qatar mong muốn cùng Việt Nam tham gia các dự án lớn. Với sự tương đồng về văn hóa, người dân hai nước có sự đồng cảm sâu sắc. Về kinh tế, Qatar và Việt Nam có nhiều tiềm năng lớn. Qatar rất cần một dự án đầu tư thành công ở Việt Nam để tạo điểm nhấn, thu hút đầu tư cùng sự quan tâm của giới doanh nghiệp Qatar. Bên cạnh đó, Việt Nam có thể là cửa ngõ để thông qua đó, Qatar đầu tư vào nước thứ ba trong khu vực.

*Tiếp Đại sứ Hoa Kỳ nhận trọng trách tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời chào đến Tổng thống Obama và phu nhân, cựu Tổng thống Bil Clinton.

Nhắc lại những kỷ niệm những lần gặp gỡ trước đây giữa cá nhân Chủ tịch nước và Đại sứ, Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhiệm kỳ của Đại sứ mang nhiều ý nghĩa khi diễn ra đúng vào dịp Việt Nam và Hoa Kỳ sắp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước cho rằng, 20 năm bình thường quan hệ ngoại giao là khoảng thời gian không dài, nhưng quan hệ hai nước đã có nhiều bước tiến hết sức quan trọng để trở thành đối tác.

Chủ tịch khẳng định, Việt Nam coi trọng những thỏa thuận cấp cao; sẽ nỗ lực làm tốt hơn nữa những nội dung cam kết. Cho rằng hai bên cần tích cực trao đổi đoàn cấp cao; Việt Nam đang chờ đợi chuyến thăm của Tổng thống Obama dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2015. Đây sẽ là chuyến thăm có ý nghĩa lớn với cả hai nước. Qua ngài đại sứ, Chủ tịch nước chuyển lời mời gia đình cựu Tổng thống Bill Cliton thăm Việt Nam.

Về đàm phán TPP, Chủ tịch nước cho rằng, còn một số vướng mắc cần tháo gỡ, tuy nhiên trong đàm phán cũng cần tính tới trình độ phát triển của mỗi nước. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam hoan nghênh việc Quốc hội Hoa Kỳ đã ra nghị quyết về vấn đề Biển Đông và phản đối đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc, hoan nghênh Hoa Kỳ đã mở cửa cho một số loại hoa quả vào thị trường Mỹ từ năm 2015, coi đây là những biểu hiện cụ thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Đại sứ Hoa Kỳ, Theodore Osius nhấn mạnh Tổng thống Obama rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Chủ tịch nước trong nỗ lực chung của hai bên nhằm nâng tầm quan hệ. Đại sứ cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cho chương trình Fulbright thực hiện hiệu quả; đề nghị Việt Nam ủng hộ các hoạt động giảng dạy, phổ biến tiếng Anh ở Việt Nam; tin rằng thông qua nâng cao trình độ Anh ngữ cho người Việt Nam là hình thức khởi đầu tích cực cho các dự án hợp tác kinh tế, xã hội.

Đại sứ cũng đề nghị Việt Nam tích cực phối hợp cùng Hoa Kỳ trong việc tháo gỡ những điểm còn tồn tại giữa hai bên. Trao đổi những vướng mắc trong đàm phán song phương cũng như đa phương về TPP, ngài đại sứ mong rằng hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm kết thúc đàm phán trong thời gian tới.

Đồng ý với những đề xuất của Chủ tịch nước, đại sứ Theodore G.Osius nhấn mạnh năm 2015 hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa là dịp rất tốt thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước