Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri Quận 1, TP.HCM

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 15:22 GMT+7

Sáng 3/12, Chủ tịch nước Trương tấn Sang và các đại biểu thuộc tổ đơn vị số 1 đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có cuộc tiếp xúc với cử tri quận 1, TP.HCM.

Theo đó, cử tri hoan nghênh việc lấy phiếu tín nhiệm đã phát huy hiệu quả, phát huy được chức năng giám sát của Quốc hội, đồng thời thúc đẩy công việc của các cơ quan Chính phủ theo hướng tốt hơn. Cũng qua đây, cử tri cho rằng, Quốc hội cần tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất, tiếp tục thực hiện giám sát có hiệu quả. Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đã đặt câu hỏi, tại sao Việt Nam lại không thực hiện một chiến dịch chống tham nhũng rộng khắp như Trung Quốc.

Cử tri cũng bày tỏ phấn khởi trước việc sửa đổi một số luật theo tinh thần tự do thông thoáng cho người dân tham gia làm ăn kinh tế, đề cao quyền con người. Cử tri cũng yêu cầu việc kê khai tài sản phải đi đôi với công khai, không để xảy ra những vụ việc như vừa qua. Bên cạnh những thành tích được các Bộ, ngành báo cáo tại Quốc hội, cử tri cũng muốn các địa biểu làm rõ hơn các khó khăn sẽ phải giải quyết trong những năm tới, nhất là các lĩnh vực ngân sách, nợ, năng suất lao động và khu vực doanh nghiệp Nhà nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trình bày 5 vấn đề với cử tri. Về công khai hóa tài sản cán bộ, Chủ tịch nước cho rằng, rõ ràng vẫn còn khoảng cách giữa quá trình thực hiện với mong muốn của xã hội. Về việc này, với tư cách đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy, đôn đốc. Việc kê khai chỉ có một vài trường hợp sai phạm là một dấu hỏi lớn, vì vậy Chủ tịch nước cho rằng ở đây cũng cần nhìn nhận cả trách nhiệm của các cơ quan quản lý cán bộ, của cơ quan tổ chức. Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng giải thích một số vấn đề cụ thể như bán nhà cho đối tượng người nước ngoài, vụ việc dự án đèo Hải Vân… Về doanh nghiệp Nhà nước, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Hiến pháp và Cương lĩnh của Đảng đã ghi rõ kinh tế Nhà nước là chủ đạo, cần phân biệt rõ doanh nghiệp Nhà nước chỉ là một cấu phần của kinh tế Nhà nước. Không ai phủ định vai trò của doanh nghiệp Nhà nước mà những việc đang thực hiện là nhằm nâng cao tính hiệu quả của các doanh nghiệp Nhà nước.

Về tinh hình kinh tế xã hội 2014, 2015, Chủ tịch nước nhấn mạnh những gì đã làm được là nỗ lực rất lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, thể hiện trên các mặt kinh tế, đối ngoại, an sinh xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước