Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Quận 4, TP.HCM

Hồng Phúc (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 21:53 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với cử tri Quận 4 (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các thành viên tổ đại biểu số 1 của thành phố đã có cuộc tiếp xúc với các cử tri Quận 4, TP.HCM.

Chiều nay (01/12), tại TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các thành viên tổ đại biểu số 1 của thành phố đã có cuộc tiếp xúc với các cử tri Quận 4 để báo cáo kết quả kỳ họp cũng như lắng nghe các ý kiến của cử tri về kỳ họp vừa qua.

Đại biểu Trần Du Lịch cho biết: "Quốc hội kỳ này dành 2/3 thời gian để thực hiện chức năng lập pháp, hoàn thiện toàn bộ các luật liên quan đến tổ chức bộ máy nhà nước theo tinh thần Hiến pháp mới, ngoài ra là các luật liên quan đến thể chế kinh tế theo hướng đổi mới toàn diện, tương thích với khu vực và thế giới trên tinh thần để người dân được kinh doanh những gì pháp luật không cấm, tháo gỡ mọi rào cản, bình đẳng giữa nhà nước và tư nhân. Đặc trưng nổi bật là quản lý nhà nước tuy khó hơn nhưng người dân được thuận lợi trong làm ăn kinh doanh".

Cử tri nhất trí với nhận định của Quốc hội về nền kinh tế bắt đầu phục hồi với việc hoàn thành 13/14 chỉ tiêu vĩ mô và có khả năng phục hồi nhanh vào những năm sau. Tuy nhiên, cử tri cho rằng doanh nghiệp còn rất khó khăn trong việc chống đỡ với thị trường. Vấn đề nợ xấu tuy được cải thiện nhưng vẫn là bài toán cần giải nếu không sẽ làm nghẽn nền kinh tế. Tuy hồi phục nhưng quá trình tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình kinh tế còn chậm, sức cạnh tranh của nền kinh tế quá yếu, năng suất lao động thấp nhưng lương lại tăng nhanh hơn năng suất. Kỳ họp Quốc hội vừa qua, cử tri đặc biệt chú ý đến việc xử lý tài sản của nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền.

Nhất trí và đánh giá cao kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa qua tại Quốc hội, cho rằng việc lấy phiếu đã tác động thực sự đến các đối tượng được lấy phiếu nhưng cử tri tiếp tục cho rằng vẫn cần cải tiến phương pháp để tiếp tục nâng cao chức giám sát của Quốc hội, từ đó nâng cao hiệu quả của cơ quan hành pháp. Ngoài ra, cử tri cũng bày tỏ thái độ chưa bằng lòng khi bội chi ngân sách đã làm ảnh hưởng đến việc tăng lương, vì năm 2015 chỉ mới tạm tăng lương cho 3 đối tượng khó khăn và có thu nhập thấp, trong khi theo kế hoạch việc tăng lương là đại trà.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước mong muốn các cử tri có mặt hôm nay cùng với báo chí phổ biến rộng rãi những kết quả quan trọng của kỳ họp Quốc hội vừa qua, đưa các luật quan trọng đi vào cuộc sống. Về chống tham nhũng, Chủ tịch nước cho rằng vấn đề cử tri nêu ra trong mọi lần tiếp xúc cho thấy đó là điều nhức nhối trong xã hội. Chủ tịch nước chỉ rõ, các cơ quan liên quan cũng đã nhận rõ tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn quá thấp do vậy sẽ có phương án và phương pháp để cải thiện tình trạng này. Đồng thời, mong muốn cử tri cùng góp sức tạo thành một sức mạnh đồng bộ của xã hội, từ các cấp chính quyền cho đến các tổ chức, đoàn thể; vai trò của cơ quan dân cử và sức mạnh của nhân dân phải được biến thành hành động giám sát trên thực tế.

Về chính sách tiền lương, Chủ tịch nước cho biết, Trung ương đã quyết định từ nay đến 2016 sẽ không tăng biên chế, trừ trường hợp phát sinh những nhiệm vụ mới. Đồng ý với cử tri về việc cần phải giảm đội ngũ viên chức trong hệ thống hành chính công, bên cạnh đó, Chủ tịch nước cho rằng có thể giải quyết bài toán lương bằng phương án kiêm nhiệm gắn với đào tạo thêm, đào tạo lại. Theo Chủ tịch nước, nhất thiết phải tìm cách nâng cao năng suất lao động vì đây là tiền đề quan trọng để tính đến việc tăng lương.

Chủ tịch nước cho biết chủ trương sắp tới là chặt chẽ hơn trong chi thường xuyên, đối với chi đầu tư phải đặt tính hiệu quả lên trên hết, đồng thời tiếp tục có giải pháp về số nợ xấu còn lại. Về tổng thể, Chủ tịch nước cho rằng, chúng ta đã để diễn ra quá lâu đặc điểm gia công, lắp ráp, sắp tới chuyển sang nền công nghiệp chế tạo nhưng nguyên liệu đầu vào vẫn phụ thuộc nhập khẩu. Do vậy, việc sửa Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp là nhằm tạo ra một làn sóng đầu tư mới, từ đó kéo theo sự phát triển của công nghiệp phụ trợ trong nước. Về việc lấy phiêu tín nhiệm, Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là một kênh tham khảo của Đảng về chất lượng cán bộ. Việc bỏ phiếu tín nhiệm hay không tín nhiệm chỉ thực hiện khi có 20% đại biểu Quốc hội hoặc do Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước