Chủ tịch Quốc hội giải thích việc lấy ý kiến "cấm uống rượu, bia khi lái xe"

Thùy An-Thứ ba, ngày 04/06/2019 15:28 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh ngay ở thời điểm hiện tại đã có chế tài xử phạt tài xế uống rượu, bia trong nhiều bộ luật.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong quá trình xây dựng Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, Quốc hội đã chọn những vấn đề đang có nhiều ý kiến khác nhau để xin ý kiến. Trong đó có lấy ý kiến về quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông.

"Việc xin kiến ngày hôm qua, nhằm nghiên cứu, thảo luận, tiếp tục hoàn chỉnh trước khi trình dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia để Quốc hội thông qua chứ không phải là biểu quyết thông qua.

Xin Quốc hội, đại biểu Quốc hội, các cơ quan Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ phải nắm rõ quy định của pháp luật để giải thích cho nhân dân. Các cơ quan truyền thông báo chí phải nắm rõ quy định của pháp luật để tuyên truyền đúng bản chất của sự việc, tránh gây hiểu lầm", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội giải thích việc lấy ý kiến cấm uống rượu, bia khi lái xe - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội giải thích việc lấy ý kiến "cấm uống rượu, bia khi lái xe"

Theo Chủ tịch Quốc hội, rất đáng tiếc dư luận xã hội thông qua phân tích của báo chí đã gây hiểu lầm trong nhân dân là Quốc hội chưa muốn chế tài, chưa muốn xử lý những người uống rượu, bia sử dụng phương tiện giao thông.

"Tôi xin báo cáo theo quy định của pháp luật hiện hành, trong lĩnh vực giao thông đã có nhiều quy định nghiêm cấm hành vi uống rượu bia và sử dụng phương tiện giao thông. Luật giao thông đường bộ, luật đường sắt, luật giao thông thủy nội địa, Luật hình sự, Luật Hành chính đều có những quy định đầy đủ.

"Điều này có nghĩa không phải là không quy định điều này trong luật Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia thì không có chế tài xử lý", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết.

Ngày hôm qua (3/6), Quốc hội xin đã ý kiến đại biểu bằng hệ thống điện tử về 3 nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

3 nội dung được Quốc hội xin ý kiến là: Phương án hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ; Khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình; Quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông.

Tại đây, Quốc hội chỉ thống nhất được nội dung Khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình.

Với Quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông, sau khi lấy ý kiến, các đại biểu đã không thống nhất được nội dung này dù đã tiến hành lấy ý kiến ở cả 2 phương án: "Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông"; và "Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước