Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ”

VTV News-Thứ bảy, ngày 13/06/2015 17:51 GMT+7

VTV.vn - Nhận xét về 5 buổi chất vấn (từ 11-13/6), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định các phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ.

Kết thúc phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong sáng nay (13/6), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đưa ra nhận xét mang tính toàn diện về các phiên chất vấn đã diễn ra. Ông cho rằng các Bộ trưởng đã trả lời hết sức thẳng thắn, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thì không ngại đi thẳng vào các vấn đề. Theo Chủ tịch Quốc hội, 5 buổi chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ.

“Sau 2 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, hôm nay, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 vị Bộ trưởng. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu, làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mở đầu phần nhận xét.

“Tổng cộng có trên 130 ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và khoảng trên 200 chất vấn đã được thảo luận, được đặt ra, được trả lời tại hội trường. Kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy chúng ta đã chọn đúng nội dung chất vấn, bao gồm những vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống kinh tế xã hội của đất nước. Đây cũng là những vấn đề chiến lược, lâu dài, được đồng bảo, cử tri cả nước và các vị đại biểu Quốc hội quan tâm”.

“Các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và mang tính xây dựng. Các thành viên Chính phủ trả lời trực tiếp vào vấn đề được hỏi, không né tránh những vấn đề gai góc, phức tạp và đã giải trình, làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu ra”.

“Quốc hội hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, các vị Bộ trưởng trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước từ những kỳ họp trước và tinh thần của kỳ họp này”.

Nhận xét về câu hỏi của các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội nói: “Các vị đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tập trung vào vấn đề chất vấn. Nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt lại câu hỏi để cùng Bộ trưởng làm rõ nội dung quan tâm, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành tiếp tục có các giải pháp tích cực để khắc phục”.

Kết thúc phần nhận xét, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Trên cơ sở chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiên cứu, chuẩn bị nghiêm túc nghị quyết để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp này".

"Nghị quyết của Quốc hội sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan của Quốc hội, các đơn vị đại biểu Quốc hội và cử tri có điều kiện tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện. Đồng thời góp phần giúp Chính phủ, các Bộ, các ngành thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là những điều các vị thành viên Chính phủ đã cam kết trước Quốc hội”.

Để nghe trọn vẹn phần nhận xét của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong buổi sáng nay, mời quý vị xem trong video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước