Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Tuần này là thời điểm quyết định dịch bệnh có bùng phát hay không

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 15/04/2020 22:10 GMT+7

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại phiên họp chiều 15/4 (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều 15/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị và người dân. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn là địa phương có nguy cơ cao dịch bệnh với 2 ổ dịch lớn, diễn biến phức tạp tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu người dân thực hiện tốt Chỉ thị 16 thì mới có thể dập được dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, Hà Nội xác định khâu rà soát, phát hiện là quan trọng số 1; công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng để phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Chính vì vậy tất cả những trường hợp nghi ngờ cần được phát hiện nhanh, lấy mẫu kịp thời. Tất cả người dân có dấu hiệu ho, sốt phải thông báo với cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Tuần này là thời điểm quyết định dịch bệnh có bùng phát hay không - Ảnh 1.

Để thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Công an thành phố phối hợp với Trung tâm y tế quận, huyện tiếp tục duy trì 30 chốt giám sát ra vào thành phố, phun khử khuẩn phương tiện, đo thân nhiệt cho người dân; xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang.

"Tuần này là tuần quyết định dịch bệnh COVID-19 có bùng phát trên địa bàn hay không nên các đơn vị phải trực 24/24 giờ/7 ngày để tiếp nhận tin báo từ người dân, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để có biện pháp xử lý khi phát hiện bệnh nhân mới. Đồng thời giám sát việc thực hiện Chỉ thị 16 của người dân trên địa bàn", Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 16h ngày 15/4, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 114 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca mắc mới. 66,6% các trường hợp lây nhiễm được phát hiện đều không có triệu chứng, chỉ phát hiện qua công tác xét nghiệm.

Hai ca mắc mới là bệnh nhân Lê Minh Hoa, nữ, 36 tuổi có địa chỉ tại thôn Đông Cữu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, có tiền sử đến thăm mẹ điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 10/3. Bệnh nhân thứ 2 là Đặng Quang Hà, nam, 46 tuổi ở xóm Hội, thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, là bố của bệnh nhân 257 và là chồng của bệnh nhân 258, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 tại nhà ngày 20/3/2020.

Tình hình ổ dịch tại thôn Hạ Lôi được đánh giá rất phức tạp với 13 trường hợp mắc, nhiều trường hợp có liên quan, trong đó có các trường hợp là nhân viên y t ế, vì vậy sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao ra cộng đồng, dự báo thời gian tới sẽ có thêm những trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Hạ Lôi cách ly nghiêm để dịch COVID-19 không lây lan ra cộng đồng Hạ Lôi cách ly nghiêm để dịch COVID-19 không lây lan ra cộng đồng

VTV.vn - Mỗi gia đình ở thôn Hạ Lôi được phát 1 thẻ thông hành và thay phiên nhau ra ngoài mua nhu yếu phẩm để đảm bảo việc giãn cách xã hội với một thôn gần 11.000 người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước