Chữa các đám cháy có hóa chất tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Nguyễn Hùng - Minh Quang-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 22:37 GMT+7

Đến thời điểm này, vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Sakata Việt Nam đã được dập tắt hoàn toàn. Cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm hiện trường xác định nguyên nhân vụ cháy.

Thống kê sơ bộ, 7.000m2 nhà xưởng đã bị thiêu rụi, hàng ngàn lít hóa chất để sản xuất mực in đã bị cháy và cuốn trôi, thiệt hại ước tính khoảng hơn 10 tỉ đồng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là nhiệt độ trong kho hóa chất tăng cao đột ngột trên 38 độ, vượt quá nhiệt độ bảo quản. Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng đang tiến hành giám định, xác minh liệu có yếu tố chập điện dẫn đến cháy hay không. Cũng theo lãnh đạo Sở cảnh sát PCCC Bình Dương, chữa các đám cháy có hóa chất có rất nhiều nguy cơ.

Đại tá Nguyễn Văn Dựt, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương: “Các hóa chất có nguy cơ cháy lan rất nhanh, nếu quá đậm đặc thì có thể cháy theo cả đường thoát nước, khi đó rất khó kiểm soát. Kiểm soát được đám cháy nhưng cơ quan chức năng đang lo ngại một lượng rất lớn nước chữa cháy cùng các loại hóa chất mực in đã chảy tràn vào hệ thống thoát nước mưa và thoát ra môi trường. Thực tế trong chiều nay, hệ thống kênh dẫn nước mưa từ khu công nghiệp đã bị nhuộm màu”.

Theo lực lượng chức năng, việc nguồn nước trong quá trình chữa cháy chảy tràn vào hệ thống thoát nước mưa là khó tránh khỏi. Hiện nguồn phát sinh nước từ điểm cháy đã được gom và bơm vào hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp, nhưng nhiều người vẫn lo ngại lượng nước có màu tím gây tác động xấu cho môi trường.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước