Chưa đạt được đồng thuận về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 28/07/2017 13:53 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Đến cuối buổi họp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018.

Hôm nay (28/7), Hội đồng tiền lương quốc gia họp về đề xuất mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018 tại Hà Nội. Cho đến lúc này, mức tăng sao cho phù hợp với thực tế, hài hòa lợi ích giữa người lao động và chủ doanh nghiệp vẫn chưa được thống nhất. Đại diện 2 bên là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Theo ghi nhận của phóng viên, trước khi cuộc họp diễn ra, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin với báo chí, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (với tư cách là đại diện cho người lao động) đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 10%, nếu không đạt được mức thỏa thuận này sẽ dừng cuộc họp.

Trong phiên họp trước đây, đại diện của người lao động - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cũng đã đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 13,3%.

Trong khi đó, đại diện giới chủ sử dụng lao động - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đưa ra 2 phương án là không tăng lương tối thiểu trong năm tới hoặc nếu điều chỉnh chỉ từ 2 - 4%. Vì theo lý giải của VCCI, mức sống tối thiểu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra là mức sống của tầng lớp trung lưu chứ không phải đại đa số người dân.

Còn Bộ phận kỹ thuật Hội đồng tiền lương quốc gia đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 từ 4 - 6%.

Trước đó năm 2017, mức tăng lương tối thiểu vùng là 7,3% và các chuyên gia dự báo mức tăng của năm 2018 sẽ không quá 6,5%.

Cho đến cuối buổi họp hôm nay các bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận. Vì vậy, dự kiến phiên họp tiếp theo sẽ được diễn ra vào đầu tháng 8 tới.

Ý kiến trái chiều về mức tăng lương tối thiểu vùng 2018 Ý kiến trái chiều về mức tăng lương tối thiểu vùng 2018

VTV.vn - Trong khi VCCI lo ngại tăng lương sẽ khiến DN teo tóp, người lao động mất việc thì Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng tăng là hợp lý vì hiện lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước