Chuyển hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho chủ sử dụng lao động

Quang Phồn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 14/08/2018 20:15 GMT+7

VTV.vn - Thay vì hỗ trợ trực tiếp cho người mất việc, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ có thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn nhằm tạo việc làm mới cho lao động lớn tuổi.

Mỗi năm, hàng trăm nghìn lao động lớn tuổi đứng trước nguy cơ mất việc dài hạn và không thể quay lại thị trường lao động chính thức. Thay vì hỗ trợ trực tiếp cho người mất việc, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp sẽ có thêm chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp đang gặp khó khăn để không sa thải lao động và hỗ trợ để duy trì việc đóng bảo hiểm xã hội cho lao động lớn tuổi, tiếp tục nhận những lao động mất việc lâu ngày trở lại làm việc.

Với những ngành sử dụng đông nhân lực như dệt may, da giày, thủy sản, điện tử… đây là chính sách hỗ trợ quan trọng để kéo dài tuổi lao động cho công nhân. Lao động nữ từ 45 tuổi; nam 50 tuổi có thể được hỗ trợ 500.000 đồng đóng bảo hiểm; doanh nghiệp nếu nhận một lao động lớn tuổi thất nghiệp sẽ được hỗ trợ trả lương 2,5 triệu đồng/người trong 6 tháng.

Hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp tới doanh nghiệp là chính sách an sinh, nhân văn nhằm tận dụng nguồn lao động lớn tuổi. Tuy nhiên, các khoản mức hỗ trợ cần được tính toán và giám sát chặt chẽ. 

Thiếu liên kết thông tin - Bảo hiểm thất nghiệp bị trục lợi Thiếu liên kết thông tin - Bảo hiểm thất nghiệp bị trục lợi

VTV.vn - Tình trạng trục lợi bảo hiểm thất nghiệp đang ngày càng gia tăng, khi có nhiều trường hợp tìm được việc làm rồi vẫn làm đơn nhận trợ cấp, hay có thu nhập khác...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước