Chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản được đưa tin đậm nét

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 05/03/2017 12:38 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, truyền thông Việt Nam và Nhật Bản đánh giá chuyến thăm là một sự kiện lớn, có ý nghĩa biểu tượng đối với quan hệ hai nước và đưa tin đậm nét.

Báo chí trong tuần qua đều đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng Hậu Michiko tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đây là chuyến thăm lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ giữa hai nước vốn được coi là đã bắt đầu từ nhiều thế kỷ.

Báo Nhân dân

Xã luận báo Nhân dân khẳng định chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược sâu rộng và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản, ngày càng phát triển toàn diện, tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc.

Báo Quân đội nhân dân

Còn theo báo Quân đội nhân dân, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản là biểu tượng cao quý của đất nước, là lãnh đạo tinh thần của dân tộc Nhật Bản, chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thể hiện tình cảm và sự quan tâm của Nhật Bản đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước này càng phát triển.

Đối với Nhật Bản, Nhà vua và Hoàng hậu là biểu tượng cao quý của đất nước và khối đoàn kết toàn dân. Các chuyến thăm cấp Nhà nước của Nhà vua và Hoàng hậu chỉ được thực hiện nhân dịp kỷ niệm đặc biệt đối với các đối tác có quan hệ thân thiết với Nhật Bản. Và cũng với ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Yomiuri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng chuyến thăm sẽ đặt mốc son lịch sử và mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện để mở rộng, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực.

Báo Quân đội Nhân dân

Dưới hàng tít Tiềm năng quan hệ Việt Nam – Nhật Bản còn rất lớn, Báo Quân đội nhân dân dẫn lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết hai bên cần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp sạch công nghệ cao, hợp tác địa phương, hợp tác lao động; tăng cường hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân.

Chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản được đưa tin đậm nét - Ảnh 3.

Trong bài trả lời tờ Asahi Shimbun, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc đến một địa danh gắn liền với mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản từ xa xưa, đó là Phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam quê của Thủ tướng, từ thế kỷ 17 và 18, ở đây đã từng tấp nập các đoàn thuyền buôn của người Nhật. Thủ tướng cho rằng, nói một cách hình ảnh, Chùa Cầu ở Phố cổ Hội An với dấu ấn văn hóa Nhật Bản đậm nét có thể được xem như là một trong những biểu trưng cho sự kết nối giữa hai dân tộc. Chính vì lẽ đó, chuyến thăm của Nhà vua và Hoàng Hậu sẽ đặt một dấu mốc lịch sử, là một biểu tượng hết sức có ý nghĩa về tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Báo chí cũng đưa tin và bình luận về nội dung các các cuộc kiến giữa các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Nhà vua Akihito. Dù không có những thỏa thuận về chính trị định hướng cho mối quan hệ giữa hai nước, song các cuộc hội kiến này đã cho thấy Việt Nam và Nhật Bản đã có sự kết nối từ lịch sử và giờ đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

Thanh niên

Báo Thanh niên cho biết trong cuộc hội kiến giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân với Nhà vua Akihito và Hoàng hậu, hai bên đã nhấn mạnh sự giao lưu giữa hai quốc gia được bắt đầu từ thế kỷ thứ 8 khi Đại sư Phật Triết của Việt Nam tới Na-ra, kinh đô đương thời của Nhật Bản để giao lưu Phật giáo và âm nhạc. Giao thương giữa hai nước cũng đã phát triển rực rỡ từ thế kỷ 16 - 17 khi nhiều thương thuyền Nhật Bản đã tới phố cảng Hội An.

Lao động

Tờ Lao động nhấn mạnh Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu không nằm ngoài mục đích thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa hai dân tộc, đồng thời thúc đẩy các giá trị nhân văn và hòa bình trên toàn thế giới.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng Hậu Nhật Bản lần đầu tiên đến Việt Nam đã nhận được báo chí Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Với khoảng 100 phóng viên đến Việt Nam đưa tin về sự kiện này, các tờ báo của Nhật Bản đã đưa tin đậm nét về hoạt động của Nhà vua và Hòang hậu cũng như ý nghĩa của chuyến thăm.

Thời báo Nikkei tường thuật chi tiết quốc yến mà Việt Nam tổ chức để tiếp đón Nhà vua Akihito và Hoàng hậu, đồng thời nêu lại những điểm chính trong mối quan hệ đã có lịch sử lâu đời giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chuyến thăm của Nhà vua sẽ củng cố sự gắn kết giữa hai nước và khiến người dân hai nước hiểu nhau hơn.

Báo Tokyo đăng bài xã luận cho rằng chuyến thăm của Nhà vua Akhito đến Việt Nam là biểu tượng của hòa bình và thiện chí. Mối quan hệ của hai nước đã có những giai đoạn thăng trầm, quan hệ ngoại giao chính thức mới được khôi phục từ năm 1973. Trong thời gian ở Việt Nam, Nhà vua đã nhắc đến những điểm sáng trong quan hệ hai nước và nhấn mạnh đến mong muốn làm sâu sắc thêm sự giao lưu đang phát triển mạnh mẽ. Đây có thể là chuyến thăm chính thức cuối cùng của Nhật hoàng ra nước ngo ài và do vậy mang tính biểu tượng cao độ.

Truyền thông Nhật Bản cũng đã nêu bật các hoạt động của Nhà vua Akihito tại Việt Nam, trong đó có việc gặp gỡ các du học sinh và đi thăm cố đô Huế, thể hiện mong muốn giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng phát triển.

Báo Asahi tường thuật cuộc gặp gỡ giữa Nhà vua Akihito với du học sinh Việt Nam tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản đều cho rằng những du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản nếu thành công sẽ có ý nghĩa lớn cho mối quan hệ hai nước.

Đài truyền hình TBS cho rằng việc Nhà vua đi thăm cố đô Huế và đến nhà lưu niệm Phan Bội Châu - người đã sáng lập phong trào Đông Du đưa thanh niên Việt Nam sang Nhật du học cho thấy rõ Nhật Bản mong muốn xu hướng này sẽ được củng cố. Hiện nay du học sinh Việt Nam sang Nhật đã lên đến 18.000 người, trong đó có những ngành Nhật Bản đang thiếu nghiêm trọng như điều dưỡng viên, người làm tại các trang trại nông nghiệp.

Chuyến thăm của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đến Việt Nam được truyền thông Nhật Bản đánh giá là một sự kiện lớn, có ý nghĩa biểu tượng đối với quan hệ hai nước. Chuyến thăm này cũng cho thấy mong muốn của Nhật Bản tiếp tục phát huy dòng chảy nhân lực và giao thương đang phát triển tốt đẹp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước