Cơ hội cho các sáng kiến tư pháp bảo vệ quyền cho phụ nữ, trẻ em tại Việt Nam

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 12:02 GMT+7

Ông Phạm Quang Tú - Phó GĐ Quốc gia, Oxfam Việt Nam chia sẻ những kỳ vọng tại Hội nghị

VTV.vn - Các sáng kiến tư pháp giúp tăng cường tiếp cận công lý và bảo vệ quyền cho các nhóm đối tượng yếu thế sẽ được nhận tài trợ từ quỹ JIFF.

Quỹ JIFF – Cơ hội nhận tài trợ cho các đề xuất sáng kiến tư pháp

Sáng 13/12, Tổ chức Oxfam đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu Quỹ JIFF đến các đối tác tiềm năng nhận tài trợ từ Quỹ cũng như cung cấp thông tin đợt mời nộp hồ sơ tài trợ lần 2.

Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (EU JULE JIFF gọi tắt là Quỹ JIFF) là một trong hai hợp phần của dự án "Tăng cường Pháp luật và Tư pháp tại Việt Nam" do Liên minh Châu Âu tài trợ dưới hình thức ODA không hoàn lại và Bộ tư pháp là cơ quan chủ quản, nhằm góp phần tăng cường xây dựng pháp quyền ở Việt Nam thông qua hệ thống tư pháp tin cậy và dễ tiếp cận. Quỹ JIFF trong khuôn khổ dự án EU JYLE bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2018 và tổ chức Oxfam tại Việt Nam giữ vai trò Ban Thư ký Quỹ JIFF.

Cơ hội cho các sáng kiến tư pháp bảo vệ quyền cho phụ nữ, trẻ em tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hội thảo Giới thiệu Quỹ JIFF nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị, tổ chức

Quỹ JIFF tài trợ cho các đề xuất sáng kiến tư pháp của các tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định pháp luật của Việt Nam, có kinh nghiệm và hoạt động thích hợp được công nhận trong lĩnh vực pháp luật – được gọi là các tổ chức đủ điều kiện. Các sáng kiến tư pháp này hướng đến mục đích chung là tăng cường tiếp cận công lý và bảo vệ quyền cho các nhóm đối tượng yếu thế, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo ở Việt Nam.

Với hoạt động tăng cường xây dựng pháp quyền qua hệ thống tư pháp tin cậy và dễ tiếp cận, Quỹ JIFF mong đợi nhiều kết quả tích cực như nâng cao hiểu biết của nhóm đối tượng yếu thế về quyền pháp lý và thực thi quyền theo pháp luật; Tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ tư vấn, trợ giúp và đại diện pháp lý trong nhóm yếu thế trong các lĩnh vực trong các lĩnh vực hành chính, dân sự và hình sự. Đặc biệt là cải thiện môi trường và khung pháp lý nhằm tăng quyền và khả năng tiếp cận tư pháp; Tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong lĩnh vực tư pháp.

Sẽ thực hiện triển khai sáng kiến tư pháp tại 6 tỉnh thành

Quỹ JIFF mở các đợt Kêu gọi nộp Đề xuất Sáng kiến tư pháp theo chủ đề. Thông tin được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng và kênh truyền thông của các tổ chức liên quan. Được biết, năm 2018 – 2019 có chủ đề là "Bình đẳng giới và gia đình". Năm 2019 – 2020 có chủ đề Tăng cường tiếp cận công lý và bảo vệ quyền của người dân trong lĩnh vực lao động, làm việc và thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục". Mỗi dự án sáng kiến cần được triển khai trong vòng 12 tháng, với số tiền tài trợ trong khoảng 50.000 – 75.000 Euro.

Địa bàn triển khai các sáng kiến tư pháp thuộc 6 tỉnh: Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình, TP Hồ Chí Minh và Đồng Tháp. Ông Phạm Quang Tú – Phó GĐ Quốc gia, Oxfam tại Việt Nam cho biết: "Nhiều rào cản về kinh tế, xã hội và văn hóa đang khiến các nhóm yếu thế khó tiếp cận được các dịch vụ mà họ được hưởng theo luật. Do đó, chúng tôi tìm kiếm các đối tác có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý và tư pháp, có cách làm mới và muốn thử nghiệm, hoặc nhân rộng cách làm đã được chứng minh là hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức, cung cấp dịch vụ pháp lý cho các nhóm dễ bị tổn thương và góp phần cải thiện chính sách của nhà nước trong tiếp cận công ký cho các đối tượng yếu thế, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số".

Đây là đợt Kêu gọi nộp hồ sơ xin tài trợ sáng kiến tư pháp lần thứ 2 của Quỹ JIFF. Trong đợt 1, Quỹ đã hỗ trợ tài chính cho 14 đối tác là các tổ chức phát triển cộng đồng, các trung tâm nghiên cứu và một số trường ĐH triển khai các sáng kiến liên quan đến chủ đề bình đẳng giới và gia đình. Các sáng kiến tư pháp đợt 1 tập trung vào việc nâng cao nhậnt hức cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, người già, người khuyết tật, phụ nữ nghèo, trẻ em… về bình đẳng giới, bạo lực giới, luật hôn nhân gia đình, khai sinh cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn…

Điểm quan trọng mà các tổ chức nhận tài trợ đợt 1 của Quỹ JIFF chia sẻ là sự cần thiết của việc phối kết hợp trong hoạt động của nhiều bên, nhiều cấp để giúp đỡ các nhóm yếu thế biết tới vàtiếp cận được các dịch vụ hỗ trợ và tư vấn về pháp lý.

Trong hội thảo diễn ra vào sáng 13/12 này, Quỹ JIFF mời các đơn vị, tổ chức nộp hồ sơ xin tài trợ sáng kiến tư pháp. Thời gian nhận hồ sơ trước 17h ngày 17/1/2020. Sự kiện cũng sẽ được tổ chức tại Nghệ An, Đồng Tháp cùng ngày 16 – 17/12/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước