Hà Nội:

Có nhà máy nước sạch, người dân Thạch Thất vẫn phải dùng nước bẩn

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/06/2019 10:30 GMT+7

VTV.vn - Suốt nhiều năm qua, hơn 4.000 hộ dân tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội phải ăn uống, sinh hoạt bằng một nguồn nước không đảm bảo vệ sinh.

Điều đáng nói, nguồn nước này lại được cấp từ chính một nhà máy nước sạch. 

Gia đình chị Huyền (xóm Đồng Bùi, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) dùng nước từ nhà máy nước sạch của xã. Bằng mắt thường có thể thấy, nước có màu vàng đục. Sau khi qua một hệ thống lọc tổng, nước còn phải qua một bộ lọc RO chị mới dám dùng để ăn uống. Chị Huyền cho biết, lõi lọc này nhà chị mới thay nửa tháng trước, nhưng nay lõi lọc này đã vẩn đục. 

Hầu hết nhà dân nào ở Hữu Bằng cũng có từ 1 - 2 hệ thống lọc nước, dù biết là bẩn nhưng vẫn phải dùng, bởi có còn hơn không.

Nhà máy nước sạch của xã Hữu Bằng do công ty nhân Bình Dương đấu thầu quản lý vận hành và bán nước cho dân hơn 10 năm qua. Cuối năm 2017, TP Hà Nội đã có chủ trương xã hội hóa đầu tư nước sạch cho 10 xã làng nghề bị ô nhiễm nước tại huyện Thạch Thất, trong đó có xã Hữu Bằng. 

Tuy nhiên, người dân đặt câu hỏi, tại sao từ đó đến nay, dù nhiều xã khác đã có nước sạch sông Đà, Hữu Bằng vẫn phải dùng nguồn nước này? Phóng viên VTV đã đem câu hỏi này tới lãnh đạo xã Hữu Bằng thì được biết xã không đủ thẩm quyền dừng hoạt động của nhà máy nước kém chất lượng. Khi nhà máy này còn hoạt động, dân không thể tiếp cận được nguồn nước sạch từ nhà máy nước sông Đà.

Nước nhiễm bẩn nhưng vẫn 'đảm bảo' tiêu chuẩn nước sạch Nước nhiễm bẩn nhưng vẫn "đảm bảo" tiêu chuẩn nước sạch

VTV.vn - Suốt một năm qua, người dân tại khu chung cư CT12 Văn Phú, Hà Nội đã phải chung sống với nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước