Côn Đảo - nơi thử sức, rèn chí

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/01/2020 20:53 GMT+7

VTV.vn - Trước năm 1975, Côn Đảo từng là nhà lao lớn nhất Đông Dương, giam giữ các chiến sĩ cách mạng và sĩ phu yêu nước.

Mùa xuân năm nay có một ý nghĩa đặc biệt, vì là mùa xuân thứ 90 của Đảng ta.Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hàng trăm nghìn đảng viên cộng sản bị bắt giam, tra tấn dã man. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói rằng, ngục tù đã "trở nên một thứ lửa thử vàng, nó rèn luyện cho người cách mạng càng thêm cứng rắn".

Những tấm gương kiên trung, sẵn sàng hy sinh của những đảng viên cộng sản là bài học sống động về lòng yêu nước, là niềm tin tuyệt đối vào con đường lựa chọn: đi theo Đảng để giải phóng dân tộc.

Côn Đảo được mệnh danh là thiên đường du lịch, theo đánh giá của các tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới. Nhưng trước năm 1975, hòn đảo này từng là nhà lao lớn nhất Đông Dương. Ở trại Phú Hải - trại giam lớn và cổ nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo có những phòng giam đặc biệt giam giữ các chiến sĩ cách mạng và sĩ phu yêu nước.

Tấm ảnh người phụ nữ ngước đôi mắt mù loà vì bị tra tấn bằng vôi bột trong chuồng cọp từng gây chấn động thế giới. Và những hình thức tra tấn dã man kiểu này đã bị bưng bít suốt 30 năm và chỉ được hé lộ sau khi một đoàn nghị sĩ Mỹ tới Việt Nam vào năm 1970.

Ngay sau sức ép của dư luận, khu chuồng cọp này bị phá bỏ. Thay vào đó, khu chuồng cọp kiểu mới lại hình thành. Chật, nhỏ hơn nhưng mức độ tra tấn tinh vi, khốc liệt hơn được gọi là Chuồng cọp Mỹ. Chưa cần đến đòn roi, tù nhân cũng chết dần chết mòn.

Chuồng cọp, nơi khắc nghiệt nhất ở Côn Đảo. Đã có hàng chục nghìn người Việt Nam yêu nước thuộc nhiều thế hệ, trong đó có những nhà lãnh đạo của Đảng đã bị thực dân, đế quốc giam cầm, đoạ đày và hy sinh trong hơn 1 thế kỷ tồn tại nhà lao này. Côn Đảo, hơn 100 năm thương đau cùng với nhà tù khác như: nhà tù Sơn La, Hoả Lò (Hà Nội); Khám Lớn (Sài Gòn) hay nhà ngục Kon Tum đều là địa ngục trần gian với những người cộng sản. Những người sẵn sàng chấp nhận đương đầu với những hình thức tra tấn dã man nhất để bảo vệ lý tưởng, bảo vệ cách mạng.

Những vết sẹo sau những lần bị tra hỏi và đóng đinh khắp 10 đầu ngón tay vẫn hằn in trên người nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. 11 năm bị tù đày. Đó là những tháng ngày tôi luyện cho bà tinh thần thép.

Ngày cách mạng chiến thắng chưa chắc đã có mình! Suy nghĩ đã ăn sâu vào trái tim và khối óc của những cựu tù Côn Đảo.

Hơn 20.000 người đã nằm lại ở nghĩa trang Hàng Dương để hy sinh vì một mục tiêu, một lý tưởng: Tổ quốc trên hết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước