Còn hơn 1.000 hài cốt liệt sỹ chưa được tìm thấy tại mặt trận Vị Xuyên

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ tư, ngày 13/02/2019 09:47 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang, hiện còn hơn 1.000 hài cốt liệt sỹ chưa được tìm thấy tại mặt trận Vị Xuyên do địa hình có nhiều thay đổi.

Những năm gần đây, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc tại mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã được triển khai mạnh mẽ. Mặc dù địa hình có nhiều núi đá hiểm trở, công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn, nhưng các cán bộ, thành viên đội tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang vẫn nỗ lực để đưa các liệt sỹ về nơi an nghỉ.

Theo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang, hiện còn hơn 1.000 hài cốt liệt sỹ chưa được tìm thấy tại mặt trận Vị Xuyên. Có những cuộc tìm kiếm kéo dài nhiều tháng nhưng không thành công, bởi địa hình đã có nhiều thay đổi, nhân chứng lịch sử người còn người mất. Tuy nhiên, mọi khó khăn đều không ngăn được sự quyết tâm của các cán bộ, nhân viên đội tìm kiếm. Từ nguồn tin do người dân, hội cựu chiến binh, thân nhân và đồng đội liệt sỹ cung cấp, đội tìm kiếm chủ yếu tập trung vào các hang hốc, những khu vực hầm và lô cốt đường hào bị sập.

Sau nhiều nỗ lực của đội tìm kiếm, ngày 22/1 vừa qua, 11 liệt sỹ đã được an táng trọng thể tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Từ năm 2013 đến nay, tỉnh Hà Giang đã tìm kiếm quy tập được 89 bộ hài cốt liệt sỹ, trong đó có 15 bộ xác định được danh tính và đã bàn giao cho các địa phương làm lễ truy điệu, an táng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước