Công bố nguyên nhân 2 nạn nhân tử vong sau khi tiêm thuốc gây mê tại BV Trí Đức

Minh Đức-Thứ ba, ngày 21/02/2017 19:02 GMT+7

VTV.vn - Sau gần 2 tháng, ngày 21/2, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Nội đã chính thức công bố nguyên nhân tử vong của 2 nạn nhân tại bệnh viện Trí Đức.

Vào ngày 25/12/2016, hai bệnh nhân là Hoàng Văn Trấn (sinh năm 1982) và Quách Thị Mai Phương (sinh năm 1979) đã tử vong sau khi tiêm thuốc gây mê tại bệnh viện Trí Đức. Sau gần 2 tháng, ngày 21/2, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Nội đã chính thức công bố nguyên nhân tử vong của 2 nạn nhân này.

Thành phần hội đồng chuyên môn đánh giá gồm có 10 người là các bác sĩ đầu ngành và do bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng. Tại buổi họp cũng có sự tham gia của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trí Đức và thành viên của 2 kíp thực hiện kỹ thuật tham gia phẫu thuật 2 ca bệnh nhân tử vong.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ và các ý kiến thảo luận các thành viên, Hội đồng chuyên môn đã nhận định quy đình gây mê và sử dụng thuốc gây mê trong 2 ca bệnh tại bệnh viện Trí Đức phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Các bệnh nhân đã được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng, thuốc dùng đủ và đúng liều theo trình tự. Khi bắt đầu khởi mê và cấp cứu, các bệnh nhân được bóp bóng. Thuốc gây mê được sử dụng cũng là loại được dùng rộng rãi trên thế giới, nằm trong danh mục thuốc của Bộ Y tế.

Hội đồng chuyên môn cũng đã kết luận, khi phát hiện diễn biến nặng của bệnh nhân, bệnh viện đã xử trí cấp cứu kịp thời bằng các biện pháp cấp cứu như thuốc, đặt ống nội khí quản, thở oxy, sử dụng tiêm và truyền adrenalin là đúng hướng cấp cứu xử lý sốc phản vệ. Đồng thời chuyển bệnh nhân lên tuyến trên là đúng. Thực tế, bất cứ thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ. Tuy nhiên Hội đồng cho rằng bệnh viện cần có máy chống rung tim trong phòng phẫu thuật, khi vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên cần đáp ứng tiêu chuẩn vận chuyển an toàn người bệnh cấp cứu.

Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội chẩn đoán nguyên nhân tử vong của 2 bệnh nhân ở bệnh viện Trí Đức là suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, sốc phản vệ mức độ nặng, điều này cũng phù hợp với kết quả giải phẫu bệnh. Tuy nhiên vẫn chưa lý giải được tình trạng suy hô hấp cấp nổi trội hơn suy tuần hoàn ở cả 2 trường hợp này.

Về quy trình mua bán thuốc, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc của bệnh viện Trí Đức do chưa có đủ thông tin nên Hội đồng chuyên môn chưa có đủ cơ sở để kết luận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước