Cộng đồng đón bằng di sản tín ngưỡng thờ Mẫu

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/07/2017 22:10 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn nửa năm được thế giới công nhận, tấm bằng vinh danh Di sản "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" đã chính thức được trao về với cộng đồng.

Vào cuối năm 2016, tại kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban Liên Chính phủ về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể được tổ chức tại Ethiopia, "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" đã chính thức được ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một niềm vui lớn, góp phần làm cho thế giới biết đến một nét văn hóa độc đáo, riêng có của Việt Nam.

Sự kiện này cũng là niềm tự hào của người Việt nói chung, đặc biệt là cộng đồng theo đạo Mẫu. Niềm vui ấy đã thực sự trọn vẹn khi mới đây, sau hơn nửa năm được thế giới công nhận, tấm bằng vinh danh Di sản đã chính thức được trao về với cộng đồng.

Một ngày trọng đại với dân làng Vỉ Nhuế, xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Sau hơn nửa năm chờ đợi, họ đã chính thức được đón nhận tấm bằng ghi danh "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đưa về Di tích Quốc gia phủ Quảng Cung - nơi mà theo truyền thuyết Mẫu Liễu Hạnh đã giáng sinh lần đầu tiên vào năm 1473. Không chỉ có dân làng, cộng đồng thờ Mẫu, mà đây còn là sự kiện mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, thu hút rất đông du khách thập phương, các nhà nghiên cứu và quản lý văn hóa.

Sức sống của tín ngưỡng thờ Mẫu đã được gìn giữ, lưu truyền trong từng ngôi làng nhỏ trên khắp đất nước, bởi những người dân bình dị hàng trăm năm qua, và cũng chính họ đã góp phần đưa nét đẹp của Di sản văn hóa độc đáo ấy lên tầm nhân loại.

Phủ Quảng Cung trở thành một không gian diễn xướng thờ Mẫu rực rỡ, rộn ràng, là dịp để các nghệ nhân phô diễn nét độc đáo của Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, qua đó, giúp những người yêu văn hóa được tiếp cận trực quan, và hiểu hơn về các chuẩn mực của nghi lễ.

Tinh hoa ẩn chứa trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu không chỉ là cách thức thực hành đặc sắc, phong phú, có sự kết hợp giữa nhiều yếu tố nghệ thuật như chầu văn, trình diễn trang phục, diễn xuất hầu đồng trong không gian mang tính chất tâm linh huyền bí, mà là những giá trị nhân văn, ca ngợi sự bao dung, tình yêu thương của người mẹ, là đạo lý "uống nước nhớ nguồn" khi các nhân vật có công lao với dân, với nước được tôn vinh.

Nét đẹp văn hóa tâm linh của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ Nét đẹp văn hóa tâm linh của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

VTV.vn - Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam lấy việc tôn thờ Mẫu (Hay là Mẹ) làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, phát triển và che chở cho con người.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước