Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn tại Yên Bái

Quỳnh Anh - Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 22/05/2017 10:53 GMT+7

VTV.vn - Trong lần đầu tiên được tổ chức này, Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách tới tham dự.

Hàng trăm nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú, thanh đồng, nghệ sĩ hát văn của cả nước đã tề tựu trong Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn đầu tiên được tổ chức tại Yên Bái.

Thông qua hầu đồng - một hình thức diễn xướng tâm linh, người dân, du khách hiểu hơn về Đạo Mẫu với những giá trị cơ bản trong di sản văn hoá tinh thần, tâm linh của người Việt. Đây cũng là Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu đầu tiên của cả nước từ khi UNESCO ghi danh "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Kéo dài trong 2 ngày, các nghệ nhân tham dự Festival lần lượt cùng nhau thực hành các giá đồng tiêu biểu. Ngoài ra, Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn còn nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Triển lãm, trưng bày tranh, ảnh thực hành nghi lễ thờ Mẫu; Carnaval rước biểu tượng Mẫu Thượng Ngàn...

Festival quy tụ sự tham gia của 54 bản hội trên cả nước, thu hút đông đảo người dân, du khách, cho thấy sức sống, sức lan tỏa của di sản trong cộng đồng.

Buổi triển lãm giới thiệu và quảng bá văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam cũng vừa được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đoàn trình diễn của tỉnh Nam Định, nơi được coi là cái nôi của tín ngưỡng thờ mẫu, đã mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy màu sắc và cuốn hút, mang đậm bản sắc Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên tín ngưỡng thờ Mẫu được quảng bá ra ngoài Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước