Theo số liệu trên cả nước, qua thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) từ đầu năm đến nay, có tới 20% số cơ sở bị kiểm tra phát hiện vi phạm, cơ quan chức năng đã xử phạt hơn 35 tỷ đồng.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 351.128 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện 68.362 cơ sở vi phạm ATTP, chiếm 19,47%. Cơ quan chức năng đã xử lý 15.707 cơ sở, chiếm 22,98% số cơ sở vi phạm. Trong đó, cơ quan chức năng cũng phạt tiền 13.017 cơ sở với số tiền hơn 35 tỷ đồng.
Trên địa bàn Hà Nội đã có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân. Dù cơ quan chức năng đã có nhiều cố gắng nhưng tình trạng vi phạm về ATTP vẫn còn phổ biến, ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra.
Tính riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố đã tổ chức 778 đoàn thanh tra, kiểm tra 70.258 lượt cơ sở, đã xử phạt vi phạm hành chính 4.801 cơ sở với hơn 17,3 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của hàng trăm cơ sở.
Trong số các trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng phát hiện khá nhiều trường hợp gian lận thương mại hoặc mua bán hàng thực phẩm quá "đát", không có nguồn gốc xuất xứ, nhiều sản phẩm hàng giả, hàng nhái…
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, Hà Nội là một trong những tỉnh thành có tỷ lệ xử phạt vi phạm về ATTP cao trên toàn quốc. Tuy nhiên, công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm cần phải đẩy mạnh hơn nữa để tạm niềm tin cho người tiêu dùng, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất.
Sở Y tế Hà Nội sẽ truy xuất và công khai các cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!