Công tác phòng chống tham nhũng có nhiều chuyển biến tích cực

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/09/2019 12:28 GMT+7

Trong ảnh: Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

VTV.vn - Sáng nay (12/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Theo đó, công tác phòng, chống tham nhũng được đánh giá là có những kết quả toàn diện, tích cực, góp phần kiềm chế tham nhũng.

Báo cáo cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố 214 vụ, 487 bị can, thu hồi 615 tỷ đồng và gần 12 nghìn m2 đất, kê biên trên 795 tỷ đồng. Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố mới 12 vụ, 16 bị can. Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 240 vụ, 517 bị cáo về các tội danh tham nhũng. Có 9 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân. Tuy nhiên báo cáo của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng chỉ rõ một số tồn tại hạn chế như công tác xây dựng hoàn thiện thể chế chưa đáp ứng yêu cầu, một số quy định về quản lý kinh tế - xã hội còn sơ hở, chồng chéo, dễ bị lợi dụng, dễ làm nảy sinh tham nhũng nhưng chậm được sửa đổi, bổ sung. Trong đó, tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc "tham nhũng vặt" chưa được ngăn chặn có hiệu quả. 

Cũng trong sáng nay (12/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nghe báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Việc thảo luận các báo cáo này sẽ diễn ra vào chiều nay (12/9).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước