“Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phải được quan tâm nhiều hơn”

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 09/11/2018 20:45 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa.

Hôm nay (9/11), Ngày Pháp luật Việt Nam và cũng là thời điểm tròn 5 năm thi hành Hiến pháp 2013, nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài viết với nhan đề: "Tiếp tục đưa tinh thần và nội dung của Hiến pháp 2013 vào thực tiễn đời sống".

Báo điện tử VTV News xin giới thiệu một số nội dung quan trọng trong bài viết của Chủ tịch Quốc hội.

Trong bài viết, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, qua 5 năm tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp có thể thấy rằng nội dung của Hiến pháp 2013 đã và đang thấm sâu vào các quan hệ xã hội, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong tổ chức và hoạt động của các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, trong ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật của các tầng lớp nhân dân.

Quốc hội đã tích cực cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp thành các quy định của Luật. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng chủ động ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để thi hành Hiến pháp.

5 năm triển khai thi hành đã khẳng định các giá trị to lớn của Hiến pháp đối với sự phát triển bền vững của đất nước, do vậy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật không chỉ cần được tôn vinh, nhấn mạnh trong Ngày Pháp luật Việt Nam mà còn phải được quán triệt, đề cao và trở thành nếp sống văn hóa thường xuyên của mỗi người dân, mỗi cộng đồng xã hội, trở thành nền tảng trong hoạt động của bộ máy nhà nước và của cả hệ thống chính trị ở tất cả các cấp.

Trong bài viết, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hiện vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền "của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân" cho dù Luật phổ biến giáo dục pháp luật đã được thông qua.

Vì vậy các cơ quan, tổ chức cần nghiêm túc quán triệt các quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, kịp thời đưa các quy định pháp luật, đặc biệt là các quy định mới đến từng người dân, từng hộ gia đình, đảm bảo quyền được thông tin về pháp luật và trách nhiệm tìm hiểu, học tập pháp luật của công dân. Cán bộ, đảng viên có chức vụ, quyền hạn càng cao càng phải tích cực nêu gương trong tuân thủ và thực hiện Hiến pháp và pháp luật, không chỉ trong thực thi công vụ mà cả trong cuộc sống thường ngày.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phải được quan tâm nhiều hơn nữa; đi cùng với đó là phải có cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút các nguồn lực xã hội tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong bối cảnh các mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ, các cơ quan báo chí, truyền thông cần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật; cung cấp đầy đủ, kịp thời và chính xác các thông tin liên quan đến quá trình xây dựng, thảo luận, tiếp thu chỉnh lý và thông qua các dự án luật, đặc biệt các dự án luật được dư luận và cử tri quan tâm, liên quan đến chủ quyền quốc gia, đến quốc kế, dân sinh, quyền con người, để người dân được cung cấp, được tiếp cận kịp thời, đầy đủ các thông tin chính thống, tạo đồng thuận xã hội, ngăn ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các thông tin xuyên tạc, bịa đặt, phiến diện với mục đích xấu.

Cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, để tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật thấm sâu vào mọi quan hệ xã hội, mỗi công dân, mỗi cộng đồng, mỗi tổ chức và cả hệ thống chính trị cần tiếp tục đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện Hiến pháp và Pháp luật, phấn đấu biến khẩu hiệu "Sống, lao động và học tập theo Hiến pháp và Pháp luật" trở thành hiện thực sinh động trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thủ tướng chỉ thị chấn chỉnh kỷ luật chấp hành pháp luật về ngân sách Nhà nước Thủ tướng chỉ thị chấn chỉnh kỷ luật chấp hành pháp luật về ngân sách Nhà nước

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật về ngân sách Nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước