Công trình tuyến ngầm ga C9 có ảnh hưởng đến khu vực Hồ Gươm không?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/08/2018 20:10 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu công trình tuyến ngầm ga C9 có làm ảnh hưởng đến Tháp Bút và khu vực Hồ Gươm hay không?

Nếu du khách đến với Hà Nội, một trong những địa điểm không thể không tới, đó là Hồ Gươm. Một cấu kiện quan trọng làm nên kiến trúc đặc biệt này là Quần thể di tích đền Ngọc Sơn với điểm nhấn là Tháp Bút. Đây là khu vực lõi Di tích Quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm và Đền Ngọc Sơn.

Để thuận lợi cho việc đi lại ở khu vực này, tuyến đường sắt đô thị số 2 của TP Hà Nội dự kiến sẽ có đường ngầm cách gò đá của chân Tháp Bút chỉ 1m. Thuận lợi đã rất rõ nhưng nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu công trình có làm ảnh hưởng đến khu vực Hồ Gươm hay không, đặc biệt là khi mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị xem xét việc xây dựng tuyến đường này.

Theo phương án được chọn, tuyến ngầm ga C9 cách gò đá chân Tháp Bút 1m. Thân ga chính nằm dưới vườn hoa Hồ Hoàn Kiếm và đường Đinh Tiên Hoàng, dài 150m, sâu hơn 17m và có 3 tầng. Khoảng cách ngắn nhất từ thân ga tới hồ là 10m, phần lớn nằm trong khu vực bảo vệ II của di tích quốc gia đặc biệt.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng đánh giá, việc triển khai dự án tuyến đường sắt đô thị số 2 là cần thiết nhưng phải tuân thủ pháp luật về Di sản văn hóa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước