"Công ty Kỳ Anh chôn lấp bùn thải của Formosa là hành vi cố ý"

VTV News-Thứ ba, ngày 02/08/2016 19:11 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết việc Công ty MTĐT Kỳ Anh chôn lấp trái phép bùn thải của Formosa là hành vi cố ý, vi phạm nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, hơn 276 tấn bùn thải của công ty Formosa Hà Tĩnh được chôn lấp trái phép tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại và công ty này đã vi phạm hàng loạt quy định về môi trường. Đây là kết quả cuộc kiểm tra do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện sau khi số bùn thải nói trên được phát hiện vào hôm 11/7.

Theo thông báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bùn thải bị chôn lấp trái phép là chất thải công nghiệp thông thường có lẫn chất thải nguy hại, vì vậy phải được quản lý theo chất thải nguy hại. Trong một số mẫu bùn thải chôn lấp trái phép có lẫn chất thải nguy hại là xyanua vượt ngưỡng quy định. Tuy nhiên, kết quả khảo sát môi trường đất, nước cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất tại vị trí chôn lấp bùn thải và xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải gây ra.

Đối với giải pháp xử lý chất bùn thải của công ty Formosa Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: "Để xử lý ở quy mô nhỏ có nhiều cách, nhưng trong trường hợp này, chúng tôi cho rằng dùng phương pháp đốt, thiêu hủy để số chất này phân hủy, bùn đất không ô nhiễm ra môi trường là biện pháp hiệu quả nhất".

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tìm kiếm những chất thải còn tồn dư ngoài môi trường. "Chúng tôi sẽ kiểm kê lại toàn bộ chất thải của Formosa thông qua số lưu lại trong nhà kho, thông qua số đã kiểm tra, thông qua số liệu có trong hợp đồng đã ký kết với doanh nghiệp. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm kiếm chất thải còn ở đâu nữa không hay còn doanh nghiệp nào nhận chất thải và đổ vào môi trường không đúng quy định", ông Trần Hồng Hà cho biết.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh sẽ giám sát, kiểm tra việc xử lý hơn 276 tấn bùn thải cũng như các chất thải nguy hại phát sinh của công ty Formosa Hà Tĩnh.

Đối với công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của công ty Formosa có dấu hiệu tội phạm về môi trường nên Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Trong trường hợp này, việc công ty môi trường Kỳ Anh cố tình đổ chất thải nguy hại ra môi trường là một vấn đề nghiêm trọng. Đây không phải lần đầu mà là hành động cố ý" - ông Trần Hồng Hà nói thêm - "Đây là một vi phạm nghiêm trọng nên đã chúng tôi chuyển hồ sơ để công an Hà Tĩnh điều tra, xem xét".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước