Cuộc sống lao lực đầy nguy hiểm của phu vàng ở Quảng Nam

Huy Kha, Đình Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 20:01 GMT+7

VTV.vn - Các phu vàng tại các bãi vàng ở tỉnh Quảng Nam phải chịu đựng cuộc sống rất vất vả, đầy hiểm nguy và bị quản lý theo "luật rừng".

Bãi Gõ - một trong những bãi vàng có tên tuổi nằm sâu trong rừng Phước Đức (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) - hiện đang có 6 hầm vàng trái phép nằm lẩn khuất trong các khe núi với hơn 50 công nhân đang hoạt động. Trong hầm sâu hun hút 400 - 500m, những phu vàng có tuổi đời còn nhỏ phải đảm nhận những công việc quá nặng nề. Tại những khu vực không thể đánh mìn, họ phải dùng những chiếc khoan hơi nặng bằng chính trọng lượng cơ thể để phá đá, lấy quặng chứa vàng. Công việc kéo dài từ sáng sớm cho đến chiều tối, chỉ nghỉ được 1 giờ để ăn cơm trưa, vừa quá nguy hiểm, lao lực nhưng đồng lương lại rất ít ỏi.

Tại tỉnh Quảng Nam, những bãi vàng trái phép này hoạt động ngoài vòng pháp luật và được quản lý theo “luật rừng”; những phu vàng còn nhỏ tuổi này không được sự quản lý từ bất kỳ một cơ quan chức năng nào.

Bãi vàng trái phép nhiều lần lọt lưới cơ quan chức năng Bãi vàng trái phép nhiều lần "lọt lưới" cơ quan chức năng

Tại huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế có một bãi khai thác vàng trái phép tái diễn hoạt động nhiều lần, trong thời gian dài dù cơ quan chức năng địa phương đã nhiều lần truy quét, xử lý.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước