Cước vận tải “chây ì”, nhà nước cũng bó tay

VĐHN-Thứ năm, ngày 21/01/2016 06:36 GMT+7

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Cước vận tải vốn không nằm trong danh mục bình ổn giá nên rất khó để nhà nước áp giá cước vận tải theo sự tăng giảm của giá xăng dầu.

Chưa đầy một tháng đầu tiên của năm 2016, giá xăng dầu đã giảm hai lần. Tính từ đầu năm 2015, giá xăng dầu đã được điều chỉnh tới 20 lần với 6 lần tăng và 14 lần giảm. Như vậy, sau 20 lần điều chỉnh, giá xăng dầu đã giảm khoảng 8.000 đồng/lit xăng – một con số không hề nhỏ. Tuy nhiên, giá cước vận tải lại không giảm theo sự sụt giảm của giá xăng dầu. Lý giải về điều này, các doanh nghiệp vận tải cho rằng thời gian tăng giảm giá xăng dầu quá ngắn nên họ khá thụ động trong việc niêm yết giá cước vận tải.

Chia sẻ về mức giảm giá cước vận tải hiện nay, ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải – nói: “Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn cả nước có hơn một nửa là các tuyến vận tải cố định và các hãng taxi đã tiến hành giảm giá từ 6 – 8%. Tuy nhiên, song song với đó, còn một số lượng lớn các doanh nghiệp chưa tiến hành giảm giá cước vận tải. Các đơn vị không nghiêm túc thực hiện sẽ bị xử phạt theo đúng quy định hành chính của nhà nước“.

Việc quản lý giá cước vận tải tuân theo quy luật giá. Trong quy luật giá đã ghi rõ giá cước vận tải do các doanh nghiệp tự quyết định để cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường. Ngoài ra, giá cước vận chuyển hành khách và hàng hóa không nằm trong danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp dửng dưng trong việc giảm giá cước vận tải dù giá xăng dầu đã giảm đáng kể.

Cước vận tải chiếm vị trí quan trọng trong giá thành các mặt hàng tiêu dùng. Và, nếu cước vận tải vẫn “chây ì” không giảm theo giá xăng dầu thì người dân sẽ vẫn còn canh cánh nỗi lo về giá cả các mặt hàng, đặc biệt là trong thời điểm cận Tết.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước