Cứu vườn quýt hồng, nông dân dùng thuốc “truyền tai” chưa kiểm chứng

VTV9-Thứ sáu, ngày 10/04/2020 17:39 GMT+7

VTV.vn - Nông dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang gặp phải hiện tượng cây chết nhưng chưa xác định được nguyên nhân.

Để cứu vườn quýt hồng, các nhà vườn tại đây đang dùng mọi cách để cứu vãn tình hình và có cả những cách chữa bệnh cho cây mà bất cứ ai nghe qua cũng phải giật mình. Rạch dừa lấy nước nhưng không phải để uống mà dùng để tưới cho quýt, nghe có vẻ lạ nhưng cách làm này đang được một số nông dân ở huyện Lai Vung áp dụng. Người khởi xướng đầu tiên là ông Trần Hữu Hớn (ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung) và cách làm này do một người bạn của ông hướng dẫn. Theo đó, 2 lít nước dừa được pha cùng 100 lít nước tưới, sau đó trộn cùng một loại thuốc sinh học và tiến hành phun tưới trên cây quýt hồng.

Ngoài tưới quýt bằng nước dừa, một số nông dân còn dùng loại thuốc khác để trị bệnh cho cây quýt, đó là hỗn hợp gồm chuối, trứng vịt và cám. Để tưới cho 1ha quýt, nhà vườn dùng 10 - 15kg chuối lột vỏ đánh nhuyễn, 10 - 15 quả trứng vịt, cho thêm vài kg cám, tất cả được cho vào thùng ủ, tiến hành sục oxy trong 24 giờ rồi pha với nước tưới.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung, việc cây quýt hồng có bệnh là điều có thật, nhưng hiệu quả của việc sử dụng những cách trị bệnh kỳ lạ cho cây quýt hiện chưa được kiểm chứng. Thời gian, tiền bạc của bà con bị mất đi trong khi vườn quýt hồng chưa chắc đã cứu được.


Nguy cơ không còn quýt hồng Lai Vung Nguy cơ không còn quýt hồng Lai Vung

VTV.vn - Tình hình dịch bệnh kéo dài khiến nhiều nông dân tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp điêu đứng. Nhiều hộ đã phải từ bỏ quýt hồng sau nhiều năm gắn bó.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước