Đà Nẵng: Kỷ niệm 100 năm ngày chí sĩ Thái Phiên hi sinh

Công Dũng, Đình Quốc (VTV8)-Thứ ba, ngày 17/05/2016 11:41 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (17/5), Lễ dâng hương tưởng niệm và tri ân chí sĩ Thái Phiên đã diễn ra tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

UBND quận Cẩm Lệ phối hợp với Sở VH-TT&DL thành phố long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm và tri ân chí sĩ Thái Phiên - một trong những yếu nhân lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Duy Tân năm 1916. Tham dự buổi lễ có Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, chính quyền các địa phương cùng nhân dân và bà con dòng tộc của chí sĩ.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng bà con nhân dân và dòng tộc của chí sĩ Thái Phiên ôn lại những công lao đóng góp, ý chí kiên trung và tinh thần yêu nước nồng nàn của chí sĩ yêu nước Thái Phiên.

Chí sĩ Thái Phiên sinh năm 1882, tại làng Nghi An, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Đầu năm 1916, ông cùng Trần Cao Vân gặp Vua Duy Tân cùng lên kế hoạch hành động và tổ chức khởi nghĩa đánh đuổi thực dân Pháp. Tuy nhiên, do kế hoạch bị bại lộ, Thái Phiên cùng Trần Cao Vân và một số đồng sự khác bị bắt và đã bị thực dân Pháp xử chém tại Cống Chém - An Hòa, Huế vào ngày 17/5/1916.

Cuộc khởi nghĩa Duy Tân tuy thất bại nhưng đã thể hiện tinh thần yêu nước cao độ của hai nhà chí sĩ yêu nước xứ Quảng. Tên tuổi của hai ông trở nên bất tử trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta và để lại ý nghĩa sâu sắc cho các thế hệ mai sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước