Đà Nẵng và câu chuyện xóa nợ tái định cư cho dân

Hoài Thu (VTV Đà Nẵng)-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 21:19 GMT+7

Ảnh minh họa

Quyết tâm và nỗ lực mới đây của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã và đang đưa câu chuyện nợ tái định cư đi vào hồi kết.

Đà Nẵng được coi là thành phố năng động nhất cả nước trong quy hoạch hạ tầng và chỉnh trang đô thị. Để có được “thương hiệu” như ngày hôm nay là một quá trình vận động, là sự chấp nhận và đồng thuận của 90.000 hộ dân bị giải tỏa và thay đổi chỗ ở (chiếm khoảng 1/3 dân số), để từ đó các dự án được triển khai mang lại diện mạo mới cho Đà Nẵng.

Tuy nhiên, trong rất nhiều câu chuyện “đổi đời nhờ giải tỏa” thì Đà Nẵng vẫn còn những câu chuyện “hậu giải tỏa”: đó những khoản “nợ đất” với người dân trong nhiều năm qua chưa được giải quyết rốt ráo. Quyết tâm và nỗ lực mới đây của lãnh đạo thành phố đã và đang đưa câu chuyện nợ tái định cư đi vào hồi kết.

Nợ đất tái định cư tại Đà Nẵng có nhiều nguyên nhân: do nguyên nhân thiếu vốn để hoàn thiện dự án hạ tầng tái định cư, vướng giải phóng mặt bằng; quỹ đất tái định cư chưa công khai, minh bạch dẫn đến có dự án thừa, dự án thiếu.

Thêm nữa, công tác lập dự án thiết kế ban đầu chưa đánh giá hết quy mô, phạm vi giải tỏa dẫn đến thiếu đất bố trí tái định cư. Nhiệm vụ bố trí tái định cư thiếu vai trò “nhạc trưởng” dẫn đến lúng túng, kéo dài thời gian nợ đất. Để từng bước khắc phục vướng mắc trong bố trí tái định cư, lãnh đạo thành phố đã xuống từng dự án, kiểm tra thực địa từng lô đất để xem xét tính hợp lý của các hướng đề xuất giải quyết.

Cũng chính từ những cuộc kiểm tra như vậy mới thấy rằng: Đà Nẵng không hề thiếu đất. Sự thừa – thiếu nằm trong các Ban quản lý và trong từng dự án mà chưa có sự khớp nối, chuyển đổi với nhau để giải quyết quyền lợi của người dân. Giờ đây, khi nút thắt này được mở thì việc giải quyết nợ tái định cư không còn là áp lực. Và đây chính là điều mà người dân mong đợi.

Trong các cuộc làm việc trực tiếp giữa lãnh đạo thành phố thì thời hạn cuối cùng giải quyết nợ tái định cư với quận Cẩm Lệ là 30/9, với quận Ngũ Hành Sơn trước ngày 10/10 và với quận Liên Chiểu là trước ngày 30/10/2014. Ngoài việc huy động mọi nguồn lực để giải phóng mặt bằng, xử lý kịp thời các phát sinh vướng mắc ở dự án đang triển khai thì Đà Nẵng thực hiện điều chuyển đất để bố trí cho hộ giải tỏa.

Có trường hợp được nâng cấp đường từ 5.5 lên 7.5, có trường hợp được hỗ trợ 50% tiền móng do nền đất yếu và cũng có trường hợp được ghi nợ tiền đất. Dân có những cái lợi cụ thể và chính quyền cũng có nhiều cái lợi ở tầm vĩ mô.

Theo thống kê, tỷ lệ người dân thật sự cần đất và đến nhận đất chiếm tỷ lệ khoảng 40%. Điều này có nghĩa là nếu không đến bốc thăm nhận đất theo thông báo, sau 3 đợt tổ chức, chính quyền các quận sẽ chỉ định những lô đất thực tế cho những hộ vắng mặt và sau này sẽ không còn cơ sở khiếu nại.

Như vậy là câu chuyện nợ - đòi nợ - giải quyết nợ với đất tái định cư đang được Đà Nẵng tháo gỡ theo từng địa bàn để có thể kết thúc trong năm 2014 này.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước