Đại biểu Quốc hội thảo luận các giải pháp tăng trưởng kinh tế dài hạn

Thu Huyền (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 15:03 GMT+7

Phiên thảo luận sáng 31/10 của Quốc hội. (Ảnh: VTV News)

Sáng nay (31/10), tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều giải pháp cho năm tới.

Các đại biểu tập trung vào các giải pháp về giảm nợ công, giải quyết nợ xấu, cải cách thủ tục hành chính, nhằm tăng trường nền kinh tế một cách dài hạn bền vững.

Bình luận về báo cáo kinh tế của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày trước Quốc hội tại phiên khai mạc, đại biểu Nguyễn Đức Kiên, Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cho rằng, sau nhiều năm Quốc hội phê bình Chính phủ về thiếu tính dự báo trung hạn. Năm 2014 là năm đầu tiên Chính phủ dự báo 14 chỉ tiêu và đạt được 13 chỉ tiêu. Điều này cho thấy khả năng dự báo của Chính phủ đã được nâng lên. Đại biểu Nguyễn Đức Kiên cũng cho rằng, báo cáo cần tập trung hơn vào một số lĩnh vực để phân tích vĩ mô được thực chất và tốt hơn.

Dù đồng tình với báo cáo của Chính phủ về nợ công vẫn trong giới hạn cho phép, song các đại biểu Quốc hội cho rằng, nguyên nhân của nợ công tăng cao cũng là do việc quản lý nguồn vốn vay chưa chặt chẽ, cùng với việc nền kinh tế có xuất phát điểm thấp. Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn gặp nhiều khó khăn, nợ công tăng cao là điều khó tránh khỏi. Do vậy, một số đại biểu bên cạnh đưa ra giải pháp, còn đề nghị Quốc hội cũng cần chia sẻ trách nhiệm cùng Chính phủ về vấn đề này.

Một số Đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay đã có nhiều điểm sáng như: giao thông, tiền tệ ngân hàng, kiềm chế lạm phát, nâng tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, tổng cầu hiện vẫn thấp, trong khi đó thâm hụt ngân sách lớn. Do vậy, để đảm bảo duy trì phát triển nền kinh tế dài hơi hơn, Chính phủ nên quyết liệt hơn nữa trong điều hành.

Các đại biểu đánh giá cao Chính phủ đã quyết liệt trong thực hiện cải cách hành chính, nhất là thuế, hải quan. Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế yếu kém của cải cách thủ tục hành chính - nguyên nhân làm cản trở sự phát triển của nền kinh tế.

Chiều nay, các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm nay, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương cho năm sau.

Mời quý vị theo dõi chi tiết một số ý kiến của các đại biểu Quốc hội qua VIDEO sau đây:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước