Dai dẳng bạo lực gia đình

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ ba, ngày 28/06/2016 10:17 GMT+7

VTV.vn - Luật phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu lực từ tháng 7/2008 thế nhưng, bạo lực gia đình vẫn chưa thể chấm dứt.

Kể từ năm 2016, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tháng 6 hàng năm là “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”. Đây được xem là một trong những giải pháp để đẩy lùi nạn bạo lực gia đình ở Việt Nam, một trong những vấn nạn khá nhức nhối. Bạo lực gia đình, một câu chuyện không mới, nhiều cách thức phòng, chống bạo lực gia đình cũng được triển khai ở các địa phương. Vì sao bạo lực gia đình vẫn kéo dài dai dẳng?

Theo một nghiên cứu về bạo lực gia đình ở Việt Nam: Khoảng 48% phụ nữ nông thôn, 38% phụ nữ ở đô thị từng trải qua bạo hành thể chất trong đời. Tính từ năm 2008 - 2015, thống kê chưa đầy đủ, cả nước xảy ra không dưới 250.000 vụ bao lực gia đình. Hàng năm, 8.000 vụ ly hôn trên cả nước có nguyên nhân bạo lực gia đình.

Luật phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu lực từ tháng 7/2008. Nhưng bạo lực gia đình vẫn chưa thể chấm dứt. Nhiều năm công tác ở lĩnh vực gia đình, phụ nữ, trẻ em, qua thực tế, bà Phạm Thị Tương Lai, nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho rằng: Nếu chỉ tuyên truyền về luật chưa đủ để ngăn ngừa bạo lực gia đình.

"Chúng ta nặng về tuyên truyền, nặng về tình cảm mà không áp dụng chế tài những hành vi sai trái của người dân trong bạo lực. Người bị bạo lực phải lên tiếng; chính quyền địa phương, các hội đoàn thể phải nhận thức được đó là sai luật chứ không phải là chuyện riêng gia đình" - Bà Phạm Thị Tương Lai nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước