Đại hội đồng IPU 132 – chủ đề lớn của báo chí trong tuần

BCTC-Chủ nhật, ngày 05/04/2015 15:29 GMT+7

VTV.vn - Kỳ họp Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) diễn ra trong tuần qua tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của hầu hết các trang báo.

Cảm nhận chung của các báo về kỳ họp lần này là sự thống nhất cao trong các ý kiến của các đại biểu đến từ hơn 100 Nghị viện trên thế giới về những chủ đề được đưa ra bàn thảo liên quan đến chống khủng bố, chiến tranh mạng, quản trị nguồn nước, luật pháp quốc tế trong mối quan hệ với chủ quyền quốc gia và quyền con người.

Nhiều sáng kiến của Việt Nam được bạn bè đánh giá cao và được đưa vào các Nghị quyết quan trọng của Đại hội đồng. Có vấn đề được bàn thảo suốt 3 kỳ họp của Đại hội đồng IPU mà chưa thể thông qua thì đến kỳ họp này đã được thông qua tại Hà Nội.

Kết quả cuối cùng của kỳ họp đã đưa ra Tuyên bố Hà Nội, một văn kiện thể hiện tầm nhìn, mục tiêu và những cam kết hành động của các Nghị viện nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của thế giới sau năm 2015.

Một sự kiện khác cũng gây chú ý trong tuần qua là việc hàng chục nghìn Công nhân của công ty TNHH  Pou Yuen Việt Nam tại quận Bình Tân, TP.HCM ngừng việc tập thể vì sắp tới không được hưởng BHXH một lần. Cụ thể, Điều 60 Luật BHXH sửa đổi năm 2014 chính thức có hiệu lực từ 1/1/2016 quy định, công nhân sau khi nghỉ việc không được nhận lại số tiền mà họ đã đóng BHXH như hiện nay mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu.

Ngay sau đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ đã nhất trí kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật BHXH để phúc đáp nguyện vọng của công nhân các tỉnh phía Nam theo hướng, người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Cuối tuần qua, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin hai nghi vấn tiêu cực của các công ty nước ngoài trúng thầu xây dựng các dự án giao thông ở Việt Nam.

Trong hai tuần trở lại đây, báo chí Hàn Quốc liên tục đưa tin, Công ty xây dựng và kỹ thuật Posco (Posco INC) đã cấu kết với các nhà thầu phụ Hàn Quốc để kê khống chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam từ năm 2009-2012 để lấy tiền chênh lệch lập quỹ đen trái phép lên đến gần 200 tỷ đồng rồi chuyển về Hàn Quốc để biển thủ. Cùng với nghi vấn này, Công ty thiết kế kiến trúc và kỹ thuật của Mỹ là Louis Berger Group, Inc. (LBG) cũng bị nghi vấn đã hối lộ để thực hiện dự án giao thông nông thôn 3 và đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở Đà Nẵng do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước