Đại hội đồng IPU-132: Kêu gọi hợp tác đối phó chiến tranh mạng

Hương Linh (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 29/03/2015 14:34 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Phiên họp của Ủy ban Hòa bình và An ninh quốc tế sáng 29/3 đã bàn về chiến tranh mạng, một chủ đề an ninh đang ngày càng trở nên cấp thiết hiện nay.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng liên minh Nghị viện lần thứ 132 về “Chiến tranh mạng - mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới”.

Các đại biểu nhấn mạnh rằng, trong những năm qua, thế giới chứng kiến những vụ tấn công mạng ngày càng gia tăng với mức độ ngày càng nguy hiểm. Các vụ tấn công mạng đã ảnh hưởng lớn tới quyền lợi của nhiều cá nhân, cộng đồng và quốc gia. Trong khi đó, công nghệ trên nền tảng mạng Internet đã phát triển mạnh mẽ khiến các hệ thống luật pháp khó bắt kịp. Bên cạnh đó, sự cần thiết phải sử dụng luật pháp để đảm bảo an ninh đôi khi ảnh hưởng tới quyền tự do cá nhân và những quyền cơ bản của con người.

Trong dự thảo nghị quyết, các đại biểu cho rằng cần phải có sự hợp tác mạnh mẽ hơn ở tầm khu vực và quốc tế để đối phó với những mối đe dọa từ các vụ tấn công mạng.

Việc thiếu sự hợp tác và trao đổi chiến lược trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng làm gia tăng hiểm họa đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Dự thảo nghị quyết khuyến khích quốc hội các nước hợp tác chặt chẽ hơn đối với các ban ngành của chính phủ phát triển các công cụ tự vệ trước các vụ tấn công mạng, hoàn thiện hệ thống luật pháp để kiểm tra, giám sát và phòng ngừa trước các vụ tấn công mạng.

Dự thảo.nghị quyết cũng kêu gọi các quốc hội thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong xã hội dân sự nhằm đối phó với thách thức đang ngày càng gia tăng của các vụ tấn công mạng.

Cùng với tiến trình đó, các đại biểu cũng nhất trí rằng, các quốc hội cần thể hiện vai trò tích cực trong việc tạo một môi trường hiệu quả, ủng hộ việc sử dụng mạng Internet một cách hữu.ích, đảm bảo quyền tự do trao đổi thông tin nhưng vẫn đâp ứng nhu cầu an ninh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước