Đăk Lăk: Khó khăn trong thu hồi đất lâm nghiệp bị xâm chiếm

Thuận Phong (VTV8)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 10:18 GMT+7

VTV.vn - Các công ty lâm nghiệp ở Đăk Lăk gặp nhiều khó khăn để đối phó tình trạng xâm lấn đất lâm nghiệp, cũng như thu hồi những diện tích đất rừng bị lấn chiếm trái phép.

Trong tổng số 51.000 ha đất rừng bị lấn chiếm ở tỉnh Đăk Lăk, huyện M’Đrăk bị mất đến trên 1.200 ha đất rừng. Đất rừng bị xâm chiếm đang là vấn nạn tại hầu hết các công ty lâm nghiệp. Việc xâm chiếm đất rừng để làm nương rẫy vừa lén lút, vừa công khai để làm nương rẫy không chỉ có người dân thực hiện, mà còn có bàn tay đầu nậu đứng đằng sau thuê người phá rừng lấy đất để sang nhượng trái phép, trong khi nhiều đơn vị không đủ lực lượng canh giữ rừng ngày đêm.

Để chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm đất rừng trồng, tỉnh Đăk Lăk đã chỉ đạo các chủ rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết rõ việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng là vi phạm pháp luật. Đồng thời, tỉnh Đăk Lăk ban hành Chỉ thị yêu các đơn vị chức năng thu hồi đất rừng bị lấn chiếm trái phép và xây dựng phương án trồng rừng trên diện tích bị thu hồi.

Mặc dù chủ trương đã có và các lực lượng chức năng đang nỗ lực triển khai thế nhưng, nếu không giải quyết được việc quy hoạch lại dân cư, nhất là những vùng di dân tự do và hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho những hộ dân nghèo sống ven các bìa rừng, thì nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp làm nương rẫy vẫn tiếp tục xảy ra và việc thu hồi lại những diện tích đất rừng đã bị xâm lấn sẽ rất khó thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước